maro-news
Image
maro-news
Follow US:
Quick Search
BÀI HỌC THÀNH CÔNG

Yếu tố ‘then chốt’ trở thành Trưởng phòng kho vận giỏi

Yếu tố ‘then chốt’ trở thành Trưởng phòng kho vận giỏi

Vị trí Trưởng phòng kho vận đem lại nhiều quyền lợi, lương thưởng hấp dẫn cùng những cơ hội thăng tiến khác. Nhưng muốn trở thành Trưởng phòng kho vận được công ty trọng dụng, có tiềm năng hơn trong ngành thì bạn cần phải có đầy đủ các yếu tố sau.

1. Am hiểu chuyên môn

Bất kể ngành nghề, vị trí nào cũng vậy, muốn phát triển bền vững thì luôn đòi hỏi yếu tố chuyên môn phải thật chắc chắn. Một Trưởng phòng kho vận giỏi là phải như một chuyên gia trong lĩnh vực của mình, hỗ trợ, giải đáp những thắc mắc của nhân viên cấp dưới, xử lý công việc, giải quyết khiếu nại, vấn đề phát sinh một cách khéo léo và linh hoạt. Nếu không có nền tảng kiến thức tốt thì sẽ khó lòng làm hoàn thành vai trò của mình, gây ra ảnh hưởng tiêu cực cho hoạt động của doanh nghiệp.

Hãy trang bị những thông tin, diễn biến, xu hướng mới nhất về chuỗi cung ứng, logictis trong suốt quá trình làm việc, cách tính toán hạng cước, xác định hạng, lớp vận chuyển xác định giá LTL,... Đảm bảo chuỗi cung ứng của công ty bạn đang hoạt động hiệu quả, có thể tự tìm hiểu, nghiên cứu hoặc tham gia lớp học đào tạo chuyên sâu. Bên cạnh đó, dành thời gian để nghiên cứu các quy trình của công ty khác, tiêu chuẩn và thực hành chuỗi cung ứng của họ, từ đó có cách nhìn bao quát nhận, đưa ra những quyết định, chiến lược đúng đắn.

Trưởng phòng kho vận chuyên nghiệp.

>>> Xem thêm: 15 câu hỏi phỏng vấn Trưởng phòng kho vận thường gặp nhất

2. Kinh nghiệm thực tiễn

Kinh nghiệm chính là ‘tấm thẻ’ ưu tiên cho ai muốn ứng tuyển vào vị trí này. Tuy nhiên kinh nghiệm đó phải gắn liền với kho vận, quản trị cung ứng, logistics hoặc lĩnh vực liên quan. Nhiều tình huống, sự việc cần phải người đã có kinh nghiệm lâu năm mới có thể giải quyết tốt, tránh được rắc rối, đem lại kết quả tối ưu cho doanh nghiệp.

 Trưởng phòng kho vận cần phải có khả vận dụng kiến thức đã được đào tạo, tích lụy vào công việc, trong quá trình làm việc đúc rút ra được kinh nghiệm hiệu quả.

3. Kỹ năng quản lý kho vận

Để đảm bảo số lượng hàng hóa trong kho vận được quản lý tốt, Trưởng phòng kho cần phải tối đa hóa khả năng lưu trữ của kho, tránh sự lãng phí hàng hóa bằng cách sắp xếp hàng hóa theo đặc điểm của chúng, ví dụ như hàng dễ hỏng (sữa, thực phẩm,...) cần được làm lạnh, ngũ cốc nên lưu trữ ở nơi khô thoáng,.... Bên cạnh đó Trưởng phòng kho vận cần phải biết khai thác hiệu quả phần mềm để theo dõi, quản lý hàng hóa một cách chuyên nghiệp, chính xác hơn.

Trưởng phòng kho vận thành công.

4. Kỹ năng lập kế hoạch

Đây là yếu tố quan trọng để giúp công việc đạt được hiệu quả tốt nhất, tối đa hóa lợi nhuận, đây cũng là bước đầu tiên để hoàn thành nhiệm vụ. Kế hoạch liên quan đến việc thu mua hàng hóa, thiết bị lưu trữ, thời gian thực hiện, quá trình vận chuyển, chi phí,...

Một Trưởng phòng kho vận tuyệt vời là người biết lập kế hoạch phù hợp, khôn ngoan, chuẩn bị cho cả các trường hợp lường trước là không tốt, hoặc phát sinh bất ngờ ngoài ý muốn, chúng thường liên quan đến các sản phẩm, không có sẵn trong kho vận, vấn đề nội bộ,...

Bên cạnh các kế hoạch chính để thực hiện thì cần đến kế hoạch dự phòng, điều này giúp công việc không bị rơi vào thế bị động, tránh được thất bại.

5. Kỹ năng sử dụng, vận hành công nghệ

Trong thời buổi tự động hóa, công nghệ hóa như hiện nay thì việc theo kịp xu hướng, áp dụng tốt thiết bị, máy móc làm tăng hiệu quả doanh nghiệp là điều mà nhà lãnh đạo nào cũng muốn. Việc thành thạo phần mềm sẽ đem lại nhiều giá trị cho công việc của bạn.Ví dụ, phần mềm quy trình kinh doanh có thể tích hợp cung cấp, cập nhật kịp thời thông tin về sự biến động của hàng hóa, giúp tiết kiệm thời gian, theo dõi  chính xác, cải thiện quá trình tổng thể.

6. Kỹ năng quản lý, lãnh đạo

Công việc của Trưởng phòng kho vận là điều hành, phân công nhiệm vụ cho nhân sự cấp dưới. Do vậy kỹ năng quản lý là rất quan trọng. Ngoài việc tuyển dụng, đào tạo cho mình một đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp thì bạn còn phải biết cách hướng dẫn, giao phó công việc, theo dõi và đôn đốc họ hoàn thành nhiệm vụ của mình.

Hãy chứng minh cách dùng người của mình ngay từ khi phân bổ nhiệm vụ cho từng cá nhân, chú ý đến nỗ lực của nhóm, khen ngợi, tạo động lực cho các thành viên trong đội.

Trưởng phòng kho vận là gì?
>>> Xem thêm: Mô tả công việc Trường phòng quản lý kho vận

7. Kỹ năng phân tích

Ở cương vị của người đứng đầu bộ phận kho vận, muốn trở thành Trưởng phòng giỏi thì cần có khả năng phân tích dữ liệu tốt, đưa ra các diễn giải hữu ích cho công ty, giúp doanh nghiệp phát triển mạnh mẽ hơn.

Bên cạnh đó, Trưởng phòng kho vận cũng cần có tác phong làm việc chuyên nghiệp, làm việc độc lập, quyết đoán để nắm bắt tốt cơ hội.

8. Theo dõi nhanh

Khi đã thành thạo việc tổ chức, điều phối thì với tư cách là Trưởng phòng kho vận, bạn phải theo dõi từng thành phần của chuỗi cung ứng, đảm bảo việc giao hàng đến nơi cần đến, từ quá trình bắt đầu đến khi kết thúc đều phải được giám sát chặt chẽ. Điều này sẽ giúp xử lý tình huống kịp thời nếu có vấn đề phát sinh trên đường đi. Đây cũng là kinh nghiệm bạn cần lưu lại để trở thành Trưởng phòng kho vận chuyên nghiệp.

>>> Xem thêm: Hành trình trở thành Nhân sự cấp cao sau 4 năm ra trường

9. Khả năng thích ứng

Không có gì là giữ nguyên mãi mãi, với tốc độ thay đổi của thị trường hiện nay thì Trưởng phòng kho vận cần phải rèn luyện cho mình khả năng thích ứng nhanh chóng. Dù bạn lên kế hoạch cụ thể như thế nào thì luôn có những điều bất ngờ có thể xảy đến. Nhiều vấn đề thay đổi vào phút cuối và sẽ khó tránh được, vì vậy hãy luôn nhanh nhạy đón nhận sự thay đổi đó và thực hiện các điều chỉnh cần thiết.

10. Kỹ năng giao tiếp

Công việc này đòi hỏi bạn phải tiếp xúc với nhiều tầng lớp từ ban giám đốc, khách hàng VIP,  nhà cung cấp, nhân viên,... do đó giao tiếp tốt là một kỹ năng không thể thiếu.

Bạn muốn tìm công việc Trưởng phòng kho vận nhưng không biết nên ứng tuyển vào đâu? Hãy để chúng tôi giúp bạn. Với hơn 10 năm kinh nghiệm tuyển dụng nhân viên cấp cao, tạo dựng uy tín hàng đầu hiện nay, HRChannels tự tin khiến bạn hài lòng.

Quản lý kho vận.

Chi tiết liên hệ:

Website: http://hrchannels.com

Hanoi Office 1: Floor 10, CIT Building, 15 Duy Tan str, Cau Giay, Hanoi

Hanoi Office 2: B1 Villa - Vinhomes Botanica, Ham Nghi str, Nam Tu Liem, Hanoi

Hai Phong Office: 108 Lach Tray Str, Ngo Quyen, Hai Phong                                                    

HCM Office: Floor 9, Vietcomreal Building, 68 Nguyen Hue Str, District 1, HCMC                                                    

Office Number: 84 24 32262768/ 84 24 37558453| Hotline:  08 3636 1080 |

 


HRchannels

HRchannels

HRchannels là nền tảng tuyển dụng và thu hút nhân sự cấp cao hàng đầu tại Việt Nam. Với hơn 12 năm kinh nghiệm tuyển dụng nhân sự cấp cao. Chúng tôi là công ty headhunter hàng đầu ở Việt Nam.