maro-news
Image
maro-news
Follow US:
Quick Search
TƯ VẤN NGHỀ NGHIỆP

Việc làm tiếng Trung và 4 điểm cần lưu ý khi ứng tuyển vị trí quản lý

Việc làm tiếng Trung và 4 điểm cần lưu ý khi ứng tuyển vị trí quản lý

Sánh vai cùng tiếng Anh, tiếng Nhật, tiếng Trung đang lan tỏa sức nóng cho thị trường lao động biết tiếng Trung, đặc biệt là vị trí quản lý việc làm tiếng trung – ngành nghề mũi nhọn dành cho nhân sự cấp cao. 

Để tìm hiểu chi tiết về thị trường việc làm tiếng Trung và 4 điểm cần lưu ý khi ứng tuyển vị trí quản lý, bạn đọc hãy cùng tham khảo bài chia sẻ dưới đây của chị Bùi Huyền, Phó nhóm tuyển dụng việc làm tiếng Nhật các lĩnh vực (trợ lý, phiên dịch, nhân sự, sản xuất, Sales, QC,...) của HRchannels – Công ty Headhunter hàng đầu Việt Nam đã đúc kết sau 5 năm kinh nghiệm làm việc tại vị trí nhé.

I. Việc làm tiếng Trung và cơ hội việc làm cho nhân sự cao cấp

Do vị trí láng giềng với Trung Quốc, một cường quốc kinh tế hàng đầu chỉ đứng sau Mỹ, Việt Nam đang đứng đón nhận vô vàn cơ hội phát triển thị trường nhân lực tiếng Trung, đặc biệt là vị trí quản lý. 

Hơn thế nữa, nhiều doanh nghiệp Trung quốc đầu tư vào Việt Nam bởi chi phí nhân lực rẻ. Nhờ vậy, Việt Nam là thị trường đầu tư màu mỡ cho những doanh nghiệp này. 

Các khu vực thường xuyên tuyển việc làm tiếng Trung tại Việt Nam như Bắc Ninh, Bắc Giang, Đà Nẵng, Cần Thơ, TP Hồ Chí Minh,... tạo ra cơ hội việc làm cho những vị trí nhân sự cấp cao như: quản lý sản xuất, quản lý kho, trưởng phòng kinh doanh, trưởng phòng marketing,... bởi đó là những vị trí cốt cán góp phần đưa doanh nghiệp mở rộng quy mô bằng những giải pháp mang tầm chiến lược của nhân sự cấp cao. 

II. Những điều cần lưu ý khi ứng tuyển vị trí quản lý việc làm tiếng trung

1. CV ấn tượng

CV ứng tuyển vị trí quản lý cần phải thể hiện được cá tính của nhà quản lý và kinh nghiệm quản trị nhân sự cấp cao của ứng viên. 

Những kinh nghiệm ở vị trí quản lý ở công ty trước đây, những giải pháp ứng phó và xử lý khủng hoảng doanh nghiệp sẽ là “nét chấm phá” đầy ngoạn mục trong bức chân dung một nhà quản lý tài ba. 

Dưới đây là các kỹ năng cần tập trung thể hiện trong CV của một nhà quản trị cấp cao: 

 • Giao tiếp thành thạo

 • Khả năng thiết lập và cán mốc mục tiêu, đặt chữ “tín” lên hàng đầu. 

 • Kỹ năng tổ chức, quản lý nhóm

 • Kỹ năng quản lý thời gian

 • Kỹ năng xử lý khủng hoảng và tạo động lực

 • Nhân tố truyền cảm hứng

 • Khả năng sử dụng công cụ quản lý

2. “Đọc hiểu” doanh nghiệp

Chị Bùi Huyền chia sẻ bạn cần tìm hiểu kỹ về công ty mình sắp ứng tuyển để trở thành người đồng hành lâu dài và tận tâm cống hiến cho tổ chức.

Dưới đây là các thông tin ứng viên cần tìm hiểu về doanh nghiệp tuyển vị trí quản lý tiếng Trung:

 • Mục tiêu phát triển của doanh nghiệp là gì?

Tìm hiểu mục tiêu phát triển của doanh nghiệp cũng giống như bạn đang cho mình một cơ hội bởi nếu doanh nghiệp và bạn thực sự không cùng chung lý tưởng, bạn sẽ rất khó đồng hành cùng doanh nghiệp. 

Chưa kể rằng, một khi nhà quản trị không nắm vững mục tiêu của doanh nghiệp thì các thành viên trong nhóm sẽ hoang mang như con thuyền mất phương hướng. Đó là dấu hiệu của một nhà quản lý thất bại và điều đó gây ảnh hưởng đến thành tích chung của cả doanh nghiệp. 

 • Chế độ lương thưởng như thế nào

Chế độ lương thưởng luôn thuộc “top quan tâm” của ứng viên khi ứng tuyển vào công ty. Bạn có cảm thấy thoải mái với mức lương công ty đã đề xuất không hay kinh nghiệm của bạn cho thấy bạn xứng đáng được nhận mức lương cao hơn nhờ  số năm kinh nghiệm quản lý của mình. 

Trước khi thương thảo lương cùng nhà tuyển dụng, bạn  nên cân nhắc tình huống xấu nhất có thể xảy ra. Nhà tuyển dụng sẽ không thể bắt tay với bạn nếu bạn đề xuất mức lương trên trời còn trong trường hợp bạn thỏa hiệp với mức lương “không xứng tầm”, liệu bạn có cống hiến hết lòng vì sự phát triển chung của tổ chức. 

Đồng thời, mức thưởng và chế độ đãi ngộ cũng là điều bạn cần cân nhắc. Mức thưởng của công ty A có thể giống công ty B, tuy nhiên nếu công ty A không đóng bảo hiểm thì đã đến lúc bạn nên xem xét việc ứng tuyển vào công ty B ngay thôi. 

 • Môi trường làm việc/ Văn hóa doanh nghiệp ra sao?

Để tồn tại lâu dài tại tổ chức, bạn cần tìm được môi trường phù hợp để phát triển năng lực quản lý của mình. 

Bởi quản lý cũng là một nhân viên của tổ chức nên nếu bạn tìm được một môi trường phù hợp thì không những sự nghiệp của bạn sẽ đi lên như “diều gặp gió” mà bạn còn sẵn sàng bắt đầu ngày mới tại công ty với tâm trạng hứng khởi và năng lượng tích cực của bạn sẽ làm sáng lên những nụ cười của sếp và đồng nghiệp. 

 • Triển vọng thăng tiến trong tương lai

Một môi trường làm việc lý tưởng nên là miền đất hứa cho các cơ hội thăng tiến. Bởi vậy, trong cuộc phỏng vấn vị trí quản lý, bạn nên gợi mở để nhà tuyển dụng chia sẻ về các cơ hội phát triển tại công ty. 

Quan trọng hơn, cho dù tương lai 5 năm, 10 năm hay trong suốt những năm tháng về sau bạn là ai, điều đó phụ thuộc vào nỗ lực của bạn nhưng việc tìm kiếm một doanh nghiệp có lộ trình thăng tiến rõ ràng luôn là lựa chọn khôn ngoan của những nhà quản lý cấp cao bởi họ sẽ dễ dàng thiết lập mục tiêu cho sự nghiệp mình và nỗ lực đạt được những thành tựu rực rỡ trên lộ trình đã lựa chọn. 

3. Ứng đối phỏng vấn thành công

Phỏng vấn được coi là thành công bước đầu khi bạn được nhà tuyển dụng công nhận năng lực và mức độ hòa hợp nhất định với tổ chức. 

Bởi vậy, bạn cần dồn toàn tâm toàn lực để chuẩn bị và tiến hành cuộc phỏng vấn thành công và để lại ấn tượng sâu sắc trong mắt Giám đốc nhân sự. 

Để “vượt vũ môn” trong vòng phỏng vấn việc làm tiếng Trung, vị trí quản lý, bạn nên tham khảo “cẩm nang phỏng vấn vị trí quản lý việc làm tiếng Trung” và sắp xếp lịch công tác để có thể tham gia phỏng vấn đúng giờ với tác phong chuyên nghiệp, chỉn chu nhất nhé. 

4. “Mẹo” từ chối khi không thoải mái với offer của doanh nghiệp

Chặng đường 5 năm đồng hành cùng HRchannels, chị Huyền đã đúc kết lên những sai lầm cơ bản trong cách ứng xử khi nhận được offer của doanh nghiệp sau khi tham gia phỏng vấn các vị trí nói chung và vị trí quản lý nói riêng: 

 • Không xác nhận Thư mời làm việc hoặc thậm chí không trả lời điện thoại của nhà tuyển dụng dù họ đã nỗ lực liên lạc.

 • Nếu có trả lời thì cũng là những câu trả lời cụt lủn như “Em đã nhận việc mới. Cảm ơn anh/chị”. 

 • Phê bình, chỉ trích nhà tuyển dụng/ quy trình tuyển dụng thiếu chuyên nghiệp ở điểm A, B, C,...

Theo chị Huyền, đó là những lỗi sai khó lòng chấp nhận bởi đó là biểu hiện của một ứng viên  thiếu chuyên nghiệp và thiếu trách nhiệm trong công việc. 

Chị Huyền chia sẻ bí kíp từ chối lời đề nghị của doanh nghiệp sao cho bạn trở thành “người chơi đẹp”, để người đại diện doanh nghiệp cảm thấy được tôn trọng và bản thân bạn cũng cảm thấy thoải mái và dành được thiện cảm từ người đại diện tuyển dụng. 

Dưới đây là những “mẹo” từ chối khéo nhà tuyển dụng mà chị Bùi Huyền đã chia sẻ cùng HRchannels:

 • Gửi lời cảm ơn và thiện chí tham gia các dự án kế tiếp của tổ chức

Chị Bùi Huyền bật mí, những ấn tượng tốt đẹp về quy trình tuyển dụng nên đi kèm với lời cảm ơn chân thành từ trái tim, cho dù bạn không thể đồng hành cùng doanh nghiệp trong những dự án sắp tới. 

Đồng thời, bạn cũng nên bày tỏ thiện chí tham gia các dự án kế tiếp của doanh nghiệp để thể hiện sự nhiệt tình và lòng biết ơn cơ hội nhà tuyển dụng đã trao cho bạn. 

>>Xem thêm :  5 khu vực thường xuyên tuyển việc làm tiếng Trung lương cao

 • Chia sẻ thành thật lý do 

Ứng viên cần bày tỏ những lý do bạn không thể cùng công ty “đi chung đường” bởi điều này tốt hơn một câu trả lời cụt lủn và “không cảm xúc”. Khi đó,  nhà tuyển dụng sẽ hiểu chuyện gì đang xảy ra, từ đó cảm thông và có thể trao cho bạn cơ hội hợp tác lần sau. 

Gợi ý câu trả lời:

“Trước hết, tôi xin chân thành cảm ơn anh/chị đã đánh giá cao phần thể hiện của tôi trong buổi phỏng vấn. Tôi vô cùng mong muốn có cơ hội làm việc tại Phòng Kinh doanh của công ty. Tuy nhiên, tôi vừa nhận được thư mời làm việc tại công ty X, nơi cung cấp cho tôi mức lương cao hơn mức lương công ty anh/chị đề xuất. Nếu có cơ hội, tôi rất mong được tham gia các dự án kế tiếp của doanh nghiệp. Một lần nữa tôi xin chân thành cảm ơn anh/chị đã bớt chút thời gian đọc email và thông cảm cho trường hợp của tôi”. 

 • Đề xuất nhân sự tiềm năng cho “ghế còn trống”

Mặc dù, việc “đi hay ở” hoàn toàn nằm trong tầm tay của bạn nhưng hãy thể hiện bạn là người quản lý  có trách nhiệm bằng việc đề xuất một ứng viên tiềm năng mà bạn vô cùng tin tưởng cho vị trí. Điều này vừa khiến bạn gỡ “bàn thua trông thấy” vừa giúp doanh nghiệp giải quyết bài toán khủng hoảng nhân sự. Đó là một trong những kỹ năng xây dựng mối quan hệ của nhân sự cấp cao với nhà tuyển dụng mà bạn cần lưu ý trong suốt sự nghiệp quản lý của mình. 

Trên đây là một số thông tin về việc làm tiếng Trung và 4 điểm cần lưu ý khi ứng tuyển vị trí quản lý mà chị Bùi Huyền đã chia sẻ cùng HRchannels. 

Nếu bạn đọc quan tâm hoặc có câu hỏi nào cần HRchannels giải đáp, xin hãy comment trong phần bình luận phía dưới bài viết nhé. 

HRChannels – Great Solution. Great People!

HRChannels – Dịch vụ tuyển dụng cao cấp

Hotline: 08. 3636. 1080

Email: sales@hrchannels.com  / tuyendung@hrchannels.com  

Website: www.hrchannels.com

Địa chỉ: Tầng 10, CIT Building, Ngõ 15 Duy Tân - Cầu Giấy - Hà Nội

Nguồn ảnh: Internet

 


HRchannels

HRchannels

HRchannels là nền tảng tuyển dụng và thu hút nhân sự cấp cao hàng đầu tại Việt Nam. Với hơn 12 năm kinh nghiệm tuyển dụng nhân sự cấp cao. Chúng tôi là công ty headhunter hàng đầu ở Việt Nam.