maro-news
Image
maro-news
Follow US:
Quick Search
MARKETING - TRUYỀN THÔNG

Tuyển dụng Phó Giám đốc đối ngoại

Tuyển dụng Phó Giám đốc đối ngoại

Phó Giám đốc đối ngoại là người hỗ trợ Giám đốc đối ngoại hoặc là Ban Giám đốc thực hiện các hoạt động đối ngoại của công ty nhằm xây dựng và duy trì hình ảnh của công ty. Đây là một trong những vị trí nhân sự cấp cao, có trách nhiệm quản lý, điều hành và thực hiện các công việc đối ngoại được giao. Trực tiếp tham mưu, báo cáo kết quả công việc đối ngoại cho Giám đốc đối ngoại hoặc là Ban Giám đốc. 

Có thể thấy tùy thuộc vào quy mô và cơ cấu tổ chức của công ty mà Phó Giám đốc đối ngoại làm việc trực tiếp dưới quyền Giám đốc đối ngoại hay trực tiếp làm việc cho Ban Giám đốc.

Để các hoạt động đối ngoại của công ty đạt hiệu quả cao nhất, người làm công tác tuyển dụng cần lưu ý thực hiện quy trình tuyển dụng Phó Giám đốc đối ngoại cách chuyên nghiệp, phù hợp xu thế tuyển dụng. 

1. Những công việc của Phó Giám đốc đối ngoại

Tùy thuộc vào loại hình và lĩnh vực kinh doanh của công ty mà Phó Giám đốc đối ngoại phụ trách những công việc khác nhau. Tuy nhiên họ thường làm những việc sau:

 • Phối hợp với Giám đốc đối ngoại hay Ban Giám đốc (gọi chung là Ban Giám đốc) thiết lập các mục tiêu, kế hoạch cho các hoạt động nhằm thúc đẩy hình ảnh của công ty đến gần với công chúng.

 • Tham mưu, trao đổi với Ban Giám đốc để đưa ra các quyết định liên quan đến công tác đối ngoại của công ty.

 • Đề xuất phương án, giải pháp thực hiện công việc cho Ban Giám đốc.

 • Phụ trách các công việc đối ngoại, thay mặt Ban Giám đốc làm việc với các cơ quan, ban ngành, các đối tác, nhà đầu tư khi được yêu cầu.

 • Kiểm tra các văn bản, chứng từ, tài liệu trước khi trình cho Ban Giám đốc phê duyệt.

 • Báo cáo kết quả thực hiện công việc cho Ban Giám đốc.


>>> Có thể bạn quan tâm: Công việc của một giám đốc đối ngoại là gì?

2. Các tiêu chí nhà tuyển dụng nhân sự cần lưu ý khi tuyển dụng Phó Giám đốc đối ngoại

Dựa trên đặc thù kinh doanh của công ty người phụ trách công việc tuyển dụng nhân sự sẽ cân nhắc lựa chọn những ứng viên phù hợp nhất. Dưới đây là một số tiêu chí nhà tuyển dụng cần lưu ý khi tuyển dụng Phó Giám đốc đối ngoại:

Có tố chất của người lãnh đạo: Phó Giám đốc đối ngoại là người điều hành và quản lý các hoạt động đối ngoại theo sự phân công của Ban Giám đốc. Vì vậy, ứng viên cho vị trí này cần có kỹ năng lãnh đạo. Đây là tố chất quan trọng của người quản lý, giúp họ điều hành công việc được thuận lợi, đồng thời thúc đẩy sự phát triển kinh doanh của công ty.

Có trình độ học vấn cao: để ứng tuyển vị trí Phó Giám đốc đối ngoại, ứng viên cần có tối thiểu bằng cử nhân thuộc các chuyên ngành kinh tế, đối ngoại, quản trị kinh doanh hoặc các chuyên ngành khác có liên quan. Ngoài ra các ứng viên có thêm các chứng chỉ chuyên sâu, hoặc bằng cấp trên cử nhân thì càng tốt. Lĩnh vực đối ngoại là lĩnh vực đòi hỏi người làm việc phải không ngừng nâng cao, mở rộng kiến thức.

Kinh nghiệm làm việc lâu năm: bên cạnh học vấn thì ứng viên cho vị trí Phó Giám đốc đối ngoại cũng cần phải có kinh nghiệm làm việc ở vị trí quản lý hoặc cấp cao hơn. Đặc biệt nếu có kinh nghiệm trong lĩnh vực liên quan đến lĩnh vực công ty kinh doanh thì càng tốt. 

Kỹ năng giao tiếp, thuyết phục: dù làm việc ở bất kỳ vị trí nào thì kỹ năng giao tiếp đều rất quan trọng. Nhất là Phó Giám đốc đối ngoại là người thường xuyên tiếp xúc, làm việc với nhiều ban ngành, đối tác, khách hàng, nhà đầu tư thì càng đòi hỏi có kỹ năng giao tiếp khéo léo và khả năng thuyết phục. Có như vậy mới đảm bảo đạt được thành công trong các trao đổi, giao dịch.

Kỹ năng giải quyết vấn đề: là người đại diện cho Ban Giám đốc đòi hỏi Phó Giám đốc đối ngoại phải có khả năng giải quyết các vấn đề xuất sắc. Các hoạt động đối ngoại của công ty tiềm ẩn nhiều rủi ro, nguy cơ gây tổn hại đến danh tiếng, hình ảnh của công ty. Để xử lý ổn thỏa các tình huống phát sinh tiêu cực, Phó Giám đốc đối ngoại cần có kỹ năng giải quyết vấn đề phát sinh nhanh chóng, chính xác, tránh trường hợp xảy ra những hệ lụy to lớn, mất khả năng đối phó.

Kỹ năng ra quyết định: Phó Giám đốc đối ngoại hỗ trợ Ban Giám đốc đưa ra các chiến lược, kế hoạch hoạt động đối ngoại cho công ty nên họ cần phân tích, đánh giá và đưa ra quyết định đúng đắn để hoàn thành tốt mục tiêu xây dựng hình ảnh của công ty.

Kỹ năng quản lý thời gian: hàng ngày phải đối mặt với lượng công việc vô cùng lớn, vì thế Phó Giám đốc đối ngoại cần biết sắp xếp thời gian để công việc được xử lý nhanh chóng, hiệu quả; tránh tình trạng tồn đọng công việc, gây ảnh hưởng đến việc kinh doanh của công ty.


>>> Xem thêm: Kỹ năng cơ bản nào cần có của một Giám đốc đối ngoại?

3. Quy trình tuyển dụng Phó Giám đốc đối ngoại

Để tuyển dụng được một Phó Giám đốc đối ngoại tài năng, người làm công tác tuyển dụng nhân sự cần có quy trình tuyển dụng hiệu quả, giúp tiết kiệm thời gian và chi phí cho việc tuyển dụng. Dưới đây là quy trình tuyển dụng HRchannels muốn gợi ý cho bạn

 • + Xác định mục tiêu của việc tuyển dụng, làm rõ hình mẫu nhân sự công ty cần.

 • + Soạn thảo bản mô tả công việc rõ ràng, cụ thể, nêu bật được những ưu điểm khi làm việc tại công ty.

 • + Chuẩn bị sẵn sàng bộ câu hỏi phỏng vấn, việc này nên làm trước khi tiến hành tìm kiếm và sàng lọc ứng viên. Vì nó giúp tạo nên một khung mẫu chuẩn để đánh giá ứng viên ngay từ đầu.

 • + Tìm nguồn ứng viên qua các kênh tuyển dụng, các dịch vụ Headhunter của các công ty săn đầu người uy tín, hay là chính nhân viên trong nội bộ doanh nghiệp.

 • + Sàng lọc hồ sơ ứng viên, dựa trên các tiêu chí được thiết lập từ đầu, chọn ra ứng viên tiềm năng.

 • + Tiến hành phỏng vấn các ứng viên tiềm năng.

 • + Ra quyết định tuyển dụng ngay sau khi đạt được những thỏa thuận, thống nhất về mức lương và các nhiệm vụ liên quan đến công việc. Thao tác này cần được tiến hành nhanh chóng tránh trường hợp ứng viên bị các công ty khác giành mất.

 • + Đánh giá hiệu quả công tác tuyển dụng để có những điều chỉnh thích hợp cho những lần tuyển dụng sau.

Cái khó nhất của quá trình tuyển dụng nhân sự là tuyển dụng đúng người. Đặc biệt là tuyển dụng Phó Giám đốc đối ngoại – một trong những vị trí nhân sự cấp cao có ảnh hưởng đến hình ảnh, uy tín của công ty với công chúng. Để không phải đối mặt với tình trạng khủng hoảng nhân sự và duy trì hoạt động kinh doanh hiệu quả, các công ty nên cân nhắc sử dụng phần mềm quản lý tuyển dụng nhân sự qua hệ thống TalentBold – đang được HRchannels phân phối. Sử dụng phần mềm quản lý nhân sự sẽ giúp công ty tiết kiệm thời gian và chi phí tuyển dụng nhân sự, quy trình tuyển dụng được vận hành đồng bộ và nhanh chóng. 

Hi vọng với những chia sẻ trên đây của HRchannels, việc tuyển dụng Phó Giám đốc đối ngoại của bạn sẽ đạt hiệu quả cao nhất, tuyển được nhân tài phù hợp cho công ty.

Nguồn ảnh: internet


HRchannels

HRchannels

HRchannels là nền tảng tuyển dụng và thu hút nhân sự cấp cao hàng đầu tại Việt Nam. Với hơn 12 năm kinh nghiệm tuyển dụng nhân sự cấp cao. Chúng tôi là công ty headhunter hàng đầu ở Việt Nam.