maro-news
Image
maro-news
Follow US:
Quick Search
TƯ VẤN NGHỀ NGHIỆP

Top 10 tố chất vàng để trở thành chuyên viên tuyển dụng chuyên nghiệp

Top 10 tố chất vàng để trở thành chuyên viên tuyển dụng chuyên nghiệp

Để trở thành chuyên viên tuyển dụng chuyên nghiệp, bạn cần nỗ lực phấn đấu hết mình để “săn” được nhiều ứng viên tiềm năng và giúp doanh thu của doanh nghiệp không ngừng “cán mốc” kỷ lục. 

Để tìm hiểu chi tiết về Top 10 tố chất “ vàng” để trở thành chuyên viên nhân sự “đỉnh cao”, bạn đọc hãy cùng tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây của HRchannels.com nhé. 

1. Kỹ năng tuyển dụng

Chuyên viên tuyển dụng cần am hiểu kiến thức về tuyển dụng như thế nào là một CV ấn tượng hay đánh giá đúng và trúng các câu trả lời trong phần phỏng vấn ứng viên. 

Đồng thời, việc tường tận về quy định và văn hóa công ty giúp chuyên viên  tuyển dụng theo sát quá trình đào tạo, định hướng và đánh giá việc thực hiện nội quy và đánh giá thành tích của từng ứng viên. 

2. Khả năng xử lý khủng hoảng

Bài toán “nhân sự” giống như một dòng sông nhiều dòng chảy, luôn biến động và phức tạp khôn lường. Điều đó đòi hỏi chuyên viên tuyển dụng sở hữu kỹ năng xử lý khủng hoảng tuyệt vời, đặc biệt về việc xử lý biến động nhân sự như lên kế hoạch tuyển dụng, giải đáp thắc mắc và khuyến nghị của ứng viên về lương, thưởng và các chế độ đãi ngộ của công ty,… 

3. Am hiểu công nghệ

Mạng xã hội như LinkedIn, Facebook, Instagram,… đang trở thành công cụ tối ưu giúp nhà tuyển dụng có thể tương tác tích cực với các ứng viên. Bên cạnh đó, thông qua hồ sơ cá nhân của ứng viên trên mạng xã hội, nhà tuyển dụng có thể hiểu sơ qua về tính cách của ứng viên. 

4. Sử dụng thành thạo phần mềm quản lý tuyển dụng

Phần mềm quản lý tuyển dụng đã góp phần làm giảm áp lực cho chuyên viên nhân sự trong quá trình theo dõi hiệu suất làm việc của nhân viên, theo dõi bảng chấm công, trả lương để thuận tiện cho việc giải đáp các thắc mắc trong quá trình làm việc.

Bởi vậy, chuyên viên tuyển dụng chuyên nghiệp cần đảm bảo sử dụng thành thạo các phần mềm quản lý tuyển dụng như ATS, Talent Solution, Facework, Magic HRM, TiT,… để trở nên chuyên nghiệp và đạt hiệu suất cao. 

5. Giao tiếp thành thạo

Chuyên viên tuyển dụng cần thành thạo cả kỹ năng giao tiếp bằng lời và kỹ năng giao tiếp văn bản nhằm tương tác hiệu quả với các ứng viên tại các phòng ban trong tổ chức. 

Các headhunters thực hiện các công tác quản trị con người, vì vậy, thiết lập các cuộc trò chuyện cởi mở sẽ giúp ứng viên giảm bớt căng thẳng và dễ dàng chia sẻ những khó khăn trong công việc, để cùng nhau hướng tới tối ưu hóa mục tiêu chung của doanh nghiệp. 

6. Hiểu luật

Đóng vai trò tương tự như chuyên viên pháp chế của doanh nghiệp, chuyên viên tuyển dụng cần am hiểu Luật lao động để đảm bảo quy trình tuyển dụng hợp pháp. 

Điều này khiến chuyên viên tuyển dụng cùng với lãnh đạo doanh nghiệp soạn thảo hợp đồng lao động với những nội dung có lợi cho ứng viên nhằm đảm bảo quyền lợi cho các nhân viên trong công ty theo luật như đóng bảo hiểm, chế độ nghỉ, thai sản, … Đồng thời, theo hợp đồng, ứng viên cũng cần thực hiện nghĩa vụ như đã kí trong hợp đồng với nhà tuyển dụng.  

7. Khả năng làm việc nhóm

Chuyên viên tuyển dụng cần phối hợp cùng Phòng Tuyển dụng cùng các nhân viên tại các phòng ban khác trong công ty nhằm đảm bảo kết nối và phối hợp chặt chẽ với nhau, nhằm thúc đẩy tinh thần làm việc nhóm. 

>>Xem thêm: 8 dấu hiệu cần thuê ngoài dịch vụ tuyển dụng

8. Kỹ năng ra quyết định

Chuyên viên tuyển dụng cần tư duy linh hoạt để đưa ra các quyết định sáng suốt có lợi cho lợi ích lâu dài của tổ chức. Trước khi ra quyết định, chuyên viên tuyển dụng cần tham khảo ý kiến của cấp trên và cân nhắc thật kỹ các mặt lợi – hại nhằm đưa tổ chức nhanh chóng vượt qua cơn khủng hoảng và giải quyết bài toán nhân lực và doanh số. 

9. Khả năng bảo mật thông tin

Chuyên viên tuyển dụng giữ nhiều tài liệu mật và thông tin cá nhân quan trọng của các ứng viên. Bởi vậy, họ là thành viên đáng tin cậy nhất của doanh nghiệp, là cầu nối giải quyết các mâu thuẫn ngầm trong nội bộ công ty và giải quyết các hiểu lầm nảy sinh giữa cá nhân với doanh nghiệp. 

10. Kỹ năng quản lý

Đào tạo nhân sự mới trong quá trình thử việc là khâu quan trọng trong việc cho ra đời thế hệ nhân sự cấp cao. Nhà quản lý giỏi sẽ khiến cho nhân viên luôn tràn đầy tình yêu với công việc, tự hào và nhiệt huyết khi mỗi ngày được làm việc cho tổ chức, đồng thời nhanh chóng thích nghi với môi trường văn hóa công ty. 

Trên đây là thông tin  hữu ích về Top 10 tố chất “vàng” để trở thành chuyên viên tuyển dụng “đỉnh cao”. Hi vọng bài viết trên đây của HRchannels.com sẽ mang đến cho bạn những thông tin hữu ích. Nếu bạn đọc có bất cứ câu hỏi hay góp ý nào, xin hãy tham gia vào phần bình luận trong comment phía dưới bài viết nhé. 


 


HRchannels

HRchannels

HRchannels là nền tảng tuyển dụng và thu hút nhân sự cấp cao hàng đầu tại Việt Nam. Với hơn 12 năm kinh nghiệm tuyển dụng nhân sự cấp cao. Chúng tôi là công ty headhunter hàng đầu ở Việt Nam.