maro-news
Image
maro-news
Follow US:
Quick Search
ĐỊNH HƯỚNG NGHỀ NGHIỆP CẤP CAO

Làm thế nào để trở thành một chuyên viên an ninh mạng 

Làm thế nào để trở thành một chuyên viên an ninh mạng 

Nếu bạn quan tâm đến việc theo đuổi sự nghiệp trong lĩnh vực an ninh mạng mà không biết bắt đầu từ đâu, đừng quá lo lắng vì bạn đã tìm đúng kênh tuyển dụng “có tâm” ngay tại đây! HRchannels sẽ cung cấp các bước giúp bạn trở thành chuyên viên an ninh mạng và tổng hợp mức lương đáng mơ ước cho công việc này. Các bạn độc giả quan tâm cùng đón xem nhé.

 1. Chuyên viên an ninh mạng là gì?

Một chuyên viên an ninh mạng phụ trách lĩnh vực an ninh mạng tại một công ty. Cá nhân này có thể thuộc phòng IT,  dưới quyền của một CISO (Giám đốc an ninh thông tin). Đây là vị trí chủ chốt trong bộ phận Công Nghệ Thông tin, chịu trách nhiệm phát triển và duy trì các giao thức bảo mật bảo vệ mạng và cơ sở dữ liệu, quản lý các quản trị viên mạng. 

Sau đó là cập nhật và báo cáo về tình trạng an ninh mạng của công ty cho CISO. Trong trường hợp vi phạm an ninh, chuyên viên an ninh mạng sẽ đảm nhiệm quản lý khủng hoảng, điều tra nguyên nhân của vi phạm và thực hiện các giải pháp khắc phục, phòng thủ.

2. Các bước để trở thành Chuyên viên an ninh mạng

Chuyên viên an ninh mạng là công việc đòi hỏi năng lực công nghệ, nền tảng kỹ thuật chất lượng cao của người đảm nhận. Nếu tin tặc là hacker mũ đen, chuyên viên sẽ là những hacker mũ trắng, tiến hành các cuộc đối đầu trực tiếp trên không gian mạng để giành phần thắng cho nhiệm vụ của mình. Như vậy, công việc này đòi hỏi giáo dục và kinh nghiệm đáng kể.

2.1. Giáo dục Đại học và chứng chỉ chuyên môn

Lĩnh vực an ninh mạng được tạo thành từ các cá nhân có trình độ học vấn cao. Bảo mật dữ liệu của một công ty không phải là vấn đề nhỏ, Vì vậy, không có gì lạ khi các nhà tuyển dụng chỉ muốn ứng viên tốt nhất trong những vai trò này.

>>> Xem thêm: Các câu hỏi phỏng vấn chuyên viên an ninh mạng 

Bằng cấp chuyên môn ở trường Đại học 

Để trở thành chuyên viên an ninh mạng, bạn thường cần phải tiến lên từ vị trí trong phòng IT cấp thấp hơn. Nhưng đều có điểm chung là bạn cần xuất phát với hầu hết đều yêu cầu tối thiểu như bằng cử nhân Khoa học máy tính, Hệ thống thông tin máy tính. Các bằng đại học của lĩnh vực liên quan cũng có thể được xem xét. Nhất là nếu bạn có ý định đi vào một lĩnh vực cụ thể với tư cách là chuyên viên an ninh mạng, chẳng hạn như ngân hàng - tài chính hoặc y tế, giáo dục đại học thì bằng cấp đó sẽ có ích sau này. Chẳng hạn, các nhà bảo mật có kỹ năng kế toán được đào tạo cho công ty tài chính rất khó tìm kiếm trong thị trường lao động. Theo đó cơ hội việc làm của bạn cao hơn và mức lương được trả rất đáng mơ ước.,

Khi bạn đã lấy được bằng cử nhân, bạn có thể sẵn sàng tham gia lực lượng lao động ở vị trí công nghệ ngay lập tức. Ngay cả khi công việc của bạn không được kết nối cụ thể với an ninh mạng, kinh nghiệm làm việc này sẽ phục vụ tốt cho bạn. Tận dụng các cơ hội khi có thể và hãy nhớ rằng bạn sẽ cần tiếp tục việc học của mình nếu muốn trở thành chuyên viên an ninh mạng chuyên nghiệp hay vị trị CISO.

Chứng chỉ cần thiết để thăng tiến hiệu quả

Chứng chỉ chuyên nghiệp là một cách để tăng sự thăng tiến của bạn trong lĩnh vực này. Trên thực tế, vai trò bảo mật mạng có nhiều khả năng yêu cầu các chứng chỉ quốc tế cao hơn các vị trí khác tại phòng IT. Chỉ một vài trong số các chứng chỉ chuyên môn về an ninh mạng phổ biến và có giá trị, bao gồm:

  • + Chứng nhận CompTIA Security + CompTIA: chứng chỉ bảo mật đầu tiên mà bạn cần và nó đầo tạo kiến ​​thức nền tảng phù hợp với bất kỳ vai trò bảo mật mạng nào. 

  • + Chứng nhận hệ thống thông tin bảo mật chuyên nghiệp CISSP: có được chứng chỉ CISSP là phải kiểm tra đủ điều kiện bao gồm kiểm soát truy cập, mật mã, bảo mật hoạt động, v.v. Các nhà tuyển dụng hay nhìn vào chứng chỉ và có thể biết bạn là người thiết kế, thực hiện và quản lý một chương trình an ninh mạng đẳng cấp.

Hai chứng chỉ cần có này và các chứng chỉ khác có thể hỗ trợ bạn thăng tiến thành chuyên viên cao cấp và mở rộng con đường nghề nghiệp bảo mật sau này.

Khi nào bạn cần bằng thạc sĩ?

Nếu bạn nghiêm túc về việc trở thành CISO, hãy xem xét việc lấy bằng thạc sĩ. Có nhiều bằng cấp dành riêng cho an ninh mạng cao hơn sẽ giúp bạn chuyển sang vai trò lãnh đạo trong lĩnh vực này. Đồng thời hãy xem xét tham gia một số khóa học quản lý và kinh doanh để hoàn thiện giáo dục của bạn.

>>> Có thể bạn quan tâm: Chuyên viên an ninh mạng có nhiệm vụ gì trong doanh nghiệp?

2.2. Kinh nghiệm của chuyên viên an ninh mạng 

Như với bất kỳ ngành công nghiệp nào khác, kinh nghiệm là yếu tố bạn cần để vào một công ty cần tuyển dụng nhân sự an ninh mạng. Không có công ty sẵn sàng mạo hiểm với dữ liệu mật của mình nếu bạn chưa có kinh nghiệm ít nhất 1, 2 về lĩnh vực. Vì vậy, bắt đầu từ 1 công việc liên quan và thăng tiến sẽ giúp bạn truy cập nhanh nhất. Nhu cầu về các chuyên viên an ninh mạng rất cao và sẽ tiếp tục phát triển. Với bằng cấp ban đầu, bạn có thể đi lên từ nhân viên phòng công nghệ, trau đồi và sẵn sàng chuyển sang vị trí chuyên viên phụ trách bảo mật.

2.3. Các kỹ năng cần thiết của một chuyên viên an ninh mạng

Nền tảng kỹ thuật chuyên nghiệp trong lĩnh vực an ninh mạng

Các kỹ năng của chuyên viên an ninh mạng bao gồm từ quản trị mạng và các kỹ năng liên quan đến nền tảng kỹ thuật, như kiểm tra thâm nhập, bảo mật phần cứng / IOT, bảo mật hệ thống điều khiển công nghiệp, phát triển bảo mật và đánh giá mã, bảo mật mạng, quản lý truy cập và nhận dạng, v.v. Các vấn đề trong thuật ngữ kỹ thuật của công việc và phi kỹ thuật từ công ty, bạn cần phải hiểu rõ và nắm chắc nhất. Đây là điều quan trọng trong việc đạt được các vị trí lãnh đạo trong lĩnh vực này, và bạn phải rèn luyện tay nghề của mình suốt đời. 

Kỹ năng mềm cần có của chuyên viên an ninh mạng 

Làm việc trong an ninh mạng với vai trò bảo mật khác với các lĩnh vực khác trong IT. Có một lượng lớn kiến thức, vai trò, công việc hàng ngày và trách nhiệm đối với một chuyên viên an ninh mạng. Vì vậy đòi hỏi những phẩm chất cần có để bạn ứng phó hoàn hảo. Đó là các kỹ năng như sáng tạo, tự tin, tập trung, có trách nhiệm và khiêm tốn. Những người có thể hội tụ các kỹ năng này và nền tảng kỹ thuật cao chắc chắn sẽ nổi lên như một chuyên viên an ninh mạng mà mọi công ty đều khao khát..

>>> Xem thêm: Chuyên viên an ning mạng làm những công việc gì?

3. Mức lương nào cho chuyên viên an ninh mạng?

Chuyên viên an ninh mạng được trả lương cao để làm việc, với các yêu cầu về giáo dục và khoảng cách kỹ năng cao hơn hẳn so với tình hình nhân sự IT mà chúng ta hiện đang thấy trong thị trường lao động. Các chuyên viên an ninh mạng có trình độ đang được nhiều công ty tìm kiếm với nhu cầu cao, và do đó có thể yêu cầu mức lương cạnh tranh đáng mơ ước. Bạn có thể mong đợi kiếm được nhiều tiền hơn so với những người trong các vai trò khác. HRchannels xác định mức lương cơ bản trung bình hàng năm của chuyên viên ở mức 20.000.000VNĐ và nhiều hơn khi ở các chức cao cấp. Bằng cấp và chứng chỉ nâng cao cũng là thứ cho bạn mức lương thậm chí cao hơn mức trung bình hàng năm hiện có.

Khi các công ty ngày càng phụ thuộc vào dữ liệu, bảo vệ tư liệu số hóa mật  đang trở nên quan trọng đối với toàn xã hội, nổi bật là vai trò của một nhà bảo mật. HRchannels là kênh tuyển dụng thu hút các công ty hàng đầu cho các ứng viên có nhu cầu. Nếu bạn đặt mục tiêu là chuyên viên an ninh mạng, hãy làm theo các bước được nêu trong bài viết này, bạn sẽ vững bước trên con đường thành công!
 

HRchannels - Great Solution. Great People!

HRchannels - Dịch vụ tuyển dụng cao cấp

Hotline: 08. 3636. 1080

Email: sales@hrchannels.com / tuyendung@hrchannels.com 

Website: www.hrchannels.com

Địa chỉ: Tầng 10, CIT Building, Ngõ 15 Duy Tân - Cầu Giấy - Hà Nội

Nguồn ảnh: internet


HRchannels

HRchannels

HRchannels là nền tảng tuyển dụng và thu hút nhân sự cấp cao hàng đầu tại Việt Nam. Với hơn 12 năm kinh nghiệm tuyển dụng nhân sự cấp cao. Chúng tôi là công ty headhunter hàng đầu ở Việt Nam.