maro-news
Image
maro-news
Follow US:
Quick Search
MÔ TẢ CÔNG VIỆC THEO CHỨC DANH

Chuyên viên xử lý nợ là gì? Công việc của chuyên viên xử lý nợ 

Chuyên viên xử lý nợ là gì? Công việc của chuyên viên xử lý nợ 

Chuyên viên xử lý nợ là công việc thường gặp trên các trang tuyển dụng. Tuy nhiên thực chất công việc và ngành nghề của những chuyên viên xử lý nợ là gì ? Và công việc của họ như thế nào? Bạn đọc sẽ tìm được câu trả lời qua bài viết dưới đây.
Đọc xong bài viết này, bạn sẽ biết được những thông tin sau:

MỤC LỤC
1. Chuyên viên xử lý nợ là gì?
2. Công việc của chuyên viên xử lý nợ
3. Yêu cầu đối với chuyên viên xử lý nợ
4. Chuyên viên xử lý nợ thường làm việc trong lĩnh vực nào?

1. Chuyên viên xử lý nợ là gì?

Chuyên viên xử lý nợ là nhân viên làm việc cho một tổ chức tài chính, thường là ngân hàng đóng vai trò quản lý các thông tin khách hàng có khoản nợ xấu để đốc thúc hoàn trả lại tiền cho tổ chức, hoặc có những biện pháp xử lý khác nếu cần thiết. 

Một chuyên viên xử lý nợ thường là người có khả năng ngôn ngữ linh hoạt và khéo léo, chịu được áp lực cao và có nền tảng tốt về pháp luật. Hiểu một cách ngắn gọn, chuyên viên xử lý nợ là những người tham gia đốc thúc đòi tiền khách hàng nợ và áp dụng pháp luật với những trường hợp khó thương lượng. 

2. Công việc của chuyên viên xử lý nợ

Đảm nhiệm vai trò là người đại diện cho các đơn vị, tổ chức làm việc trực tiếp với khách hàng là chủ nợ, một chuyên viên xử lý nợ phải thực hiện việc nhiều công việc khác nhau. Dưới đây là những công việc chính:

Quản lý hồ sơ

Tiếp nhận thông tin/hồ sơ vay của các khách hàng đang có nợ xấu tại ngân hàng/ tổ chức tài chính để xử lý. 

Kiểm tra định kỳ, gian hạn nợ, đánh giá phân loại các khoản nợ, điều chỉnh lại các điều khoản trong hợp đồng theo các nguyên tắc vi phạm tại hợp đồng cũ của khách hàng.

Cập nhật lịch sử cuộc gọi, thông tin khách hàng lên hệ thống của tổ chức. Lên kế hoạch theo dõi và quản lý danh sách khách hàng theo dữ liệu. 

Quản lý hồ sơ xử lý nợ trong phạm vi công việc được giao và báo cáo định kỳ hoặc đột xuất theo yêu cầu của lãnh đạo.

>>> Xem thêm: Công việc đặc thù của chuyên viên xử lý nợ ngân hàng

Thực hiện công tác xử lý nợ

Thông qua việc tiếp nhận thông tin và quản lý hồ sơ, các chuyên viên xử lý nợ sẽ thực hiện quy trình tìm hiểu nguyên nhân xảy ra quá hạn của khoản nợ, từ đó đề xuất các biện pháp giải quyết về hợp đồng và khoản vay.

Đưa ra các kế hoạch thu hồi nợ cụ thể đối với các khoản vay theo các tiêu chuẩn về thu hồi, xử lý nợ của đơn vị, tổ chức.

Phối hợp với Ban pháp chế thực hiện các thủ tục pháp lý, thanh toán, trừ nợ và các thủ tục chấm dứt khoản vay đối với các khoản vay nợ xấu.

Làm việc với các cơ quan pháp luật như công an/ tòa án/ thi hành án hoặc cơ quan chức năng có liên quan để thực hiện các biện pháp tố giác, khởi kiện, thi hành án những trường hợp quan trọng. Nhiệm vụ cốt lõi là đẩy mạnh để yêu cầu khách hàng tất toán các khoản vay. 

Liên hệ chính quyền địa phương xác minh nơi cư trú, bổ sung hồ sơ theo yêu cầu của cơ quan tố tụng, thi hành án và trực tiếp tham gia các buổi hòa giải, các buổi làm việc, các phiên xét xử, ... theo yêu cầu của tòa án hoặc chủ động làm việc theo yêu cầu và tiến độ của công việc. Chịu trách nhiệm cho tổ chức trước các vấn đề tố tụng.

Tiến hành tác nghiệp đôn đốc, yêu cầu khách hàng thanh toán nợ song song với biện pháp tố tụng và thi hành án.

Chuyên viên xử lý nợ cũng có trách nhiệm thực hiện việc tổ chức quản lý các tài sản thế chấp của chủ nợ, tổ chức xử lý tài sản, đấu giá tài sản để phục vụ quy trình xử lý nợ. 

3. Yêu cầu cần có ở chuyên viên xử lý nợ

 Để hoàn thành công việc của một chuyên viên xử lý nợ, bạn đáp ứng được những yêu cầu, kỹ năng cần thiết dưới đây:

  • Có kỹ năng giao tiếp, đàm phán, thương lượng

  • Có kiến thức về các lĩnh vực như: pháp chế, quản trị rủi ro, tín dụng, đầu tư, xử lý nợ, quản lý tín dụng, đánh giá, thẩm định...

  • Am hiểu về quy trình xử lý tín dụng, bao gồm lựa chọn xử lý nợ đa dạng, áp dụng pháp luật.

  • Kỹ năng đọc và phân tích thông tin, nắm bắt tâm lý khách hàng.

  • Có khả năng làm việc dưới áp lực cao, xử lý tình huống linh hoạt.

  • Sử dụng thành thạo các ứng dụng tin học văn phòng Word, Excel, Outlook, Mail Merge, … 


>>> Có thể bạn quan tâm: Kỹ năng vượt qua mọi cuộc phỏng vấn

4. Chuyên viên xử lý nợ làm việc trong lĩnh vực nào?

Hầu hết các chuyên viên xử lý nợ hiện nay đều làm việc cho các ngân hàng. Ở một số công ty, doanh nghiệp lớn có những khoản tài chính phức tạp cũng cần những chuyên viên xử lý nợ, thường là ở các lĩnh vực như: chứng khoán, tài chính, đầu tư, bất động sản...

Công việc của các chuyên xử lý nợ khá áp lực, họ phải có những kỹ năng, nghiệp vụ chuyên môn khá chắc mới có thể đáp ứng được các yêu cầu công việc. Hầu hết các chuyên viên xử lý nợ đều là những người có kinh nghiệm và mối quan hệ tốt, chịu được lực từ nhiều phía; nhạy bén trong vấn đề phân tích và xử lý tình huống.

Hy vọng với những chia sẻ trên của HRchannels, bạn đọc có thể hiểu hơn về công việc của một chuyên viên xử lý nợ. Nếu bạn đang có định hướng trở thành một chuyên viên xử lý nợ thì hãy nghiên cứu kỹ thông tin về vị trí này và trang bị cho mình những kiến thức cần thiết trước khi bước vào hành trình đi tìm công việc cho một chuyên viên xử lý nợ.

Nguồn ảnh: internet


HRchannels

HRchannels

HRchannels là nền tảng tuyển dụng và thu hút nhân sự cấp cao hàng đầu tại Việt Nam. Với hơn 12 năm kinh nghiệm tuyển dụng nhân sự cấp cao. Chúng tôi là công ty headhunter hàng đầu ở Việt Nam.