maro-news
Image
maro-news
Follow US:
Quick Search
MÔ TẢ CÔNG VIỆC THEO CHỨC DANH

Chuyên viên IT là gì? Công việc của chuyên viên IT

Chuyên viên IT là gì? Công việc của chuyên viên IT

Trở nên thành công như một chuyên viên IT không chỉ cần có kỹ năng mềm và chuyên môn kỹ thuật. Bạn còn cần nắm rõ trách nhiệm, vai trò của bản thân tại công ty để thực hiện đúng chức trách của mình. Vậy ở vị trí một chuyên viên, bạn cần làm gì để hỗ trợ CNTT hiệu quả nhất?

1. Chuyên viên IT là gì?

Công viêc của một chuyên viên IT là duy trì mạng máy tính của tất cả các tổ chức, cung cấp hỗ trợ kỹ thuật và đảm bảo toàn bộ công ty hoạt động trơn tru trên hệ thống PC. Hỗ trợ giám sát và bảo trì các hệ thống máy tính của công ty, cài đặt và định cấu hình phần cứng và phần mềm, giải quyết các sự cố kỹ thuật. Do tính chất công việc đòi hỏi năng lực tốt nên ngày càng yêu cầu nguồn nhân lực chất lượng cao. Bạn cũng phải hy sinh thời gian cá nhân để dành cho công việc nếu muốn thăng tiến và có mức lương cao.

2. Chuyên viên IT làm những công việc gì?  

Hỗ trợ về CNTT cho công ty

Một thực tế đáng tiếc là các chương trình phần cứng và phần mềm không phải lúc nào cũng hoạt động theo cách người dùng mong muốn. Và hầu hết nhân viên không thuộc phòng CNTT của công ty sẽ không tìm ra vấn đề và khắc phục lỗi cho máy tính của mình. Khi đó, chuyên viên IT sẽ phải có mặt, đưa ra lời khuyên và giải quyết vấn đề cho toàn bộ máy tính công ty. 

Họ có thể chạy các chương trình chẩn đoán để xác định nguyên nhân và giúp giải quyết các vấn đề. Nhiệm vụ khác của họ là đào tạo nhân viên công ty thích nghi với công nghệ mới và giám sát hệ thống thông tin máy tính. Ngoài ra, giải quyết các vấn đề với Mạng cục bộ (LAN), Mạng diện rộng (WAN) và các hệ thống khác cũng là việc của chuyên viên IT. 

Giải đáp nhu cầu truy cập CNTT của mọi đối tượng

Chuyên viên IT trả lời các câu hỏi qua điện thoại, email, trò chuyện trực tiếp hoặc các phương tiện truyền thông khác. Công việc cần có kỹ năng lắng nghe, hiểu bản chất của vấn đề và hướng dẫn các bước cần thiết để giải quyết vấn đề thành thạo và hiệu quả nhất.

>>> Có thể bạn quan tâm: Làm thế nào để trở thành chuyên viên IT

Quản trị mạng nội bộ 

Chuyên viên IT cùng đội nhóm có trách nhiệm hỗ trợ các hoạt động hàng ngày của mạng máy tính. Công việc của họ là đảm bảo Hiệu quả hợp lý hóa các hệ thống mạng và quy trình để cải thiện liên lạc. Để xây dựng mạng nội bộ, bạn cần chọn phần mềm máy tính cần thiết và giám sát việc cài đặt. Các mạng này bao gồm mạng diện rộng, mạng cục bộ, mạng nội bộ và các hệ thống khác để liên lạc trong công ty.

Chuyên viên IT xử lý các vấn đề đường truyền mạng trên máy tính nhân viên, máy chủ của tổ chức và các thiết bị khác. Đồng thời họ cần hỗ trợ bảo trì cần thiết, cùng chuyên viên an ninh mạng khắc phục bất kỳ sự cố mạng và nâng cấp hệ thống bảo mật máy tính.

Phân tích cơ sở dữ liệu kinh doanh 

Các chuyên gia sử dụng phần mềm đặc biệt để tổ chức, quản lý và lưu trữ dữ liệu. Thông tin chủ yếu ở công ty như dữ liệu tài chính, hồ sơ vận chuyển, đơn đặt hàng, hồ sơ tiền lương và chi phí hành chính cần được lưu lại, cung cấp cho nhân viên và ngăn chặn bị truy cấp trái phép. Hệ thống dữ liệu cũng được đội ngũ CNTT duy trì và cập nhật mới, cài đặt sao lưu để phòng trừ trường hợp mất do sự cố. 

Chuyên viên IT cũng làm việc lấy các thông số dữ liệu và sử dụng kiến ​​thức kỹ thuật để nghiên cứu dữ liệu và tìm giải pháp kinh doanh.

Hỗ trợ phát triển và kiểm tra phần mềm

Một chương trình phần mềm cần người phải viết mã cho chương trình đó, gọi là một nhà phát triển và cài đặt phần mềm. Các chuyên viên IT có thể hỗ trợ các nhà phát triển phần mềm để đi tới chương trình cụ thể và cài đặt các hệ thống lên máy tính. Sau đóm chuyên viên kiểm tra các hệ thống phần mềm khác nhau, và xác định các lợi thế và vai trò. Các công ty chủ yếu sẽ cần các chương trình tính toán, theo dõi lương thưởng, theo dõi hiệu suất lao động,... để phục vụ cho quản lý nhân viên, cùng nhiều hoạt động kinh doanh.

Báo cáo tình hình CNTT toàn hệ thống lên cấp trên

Tất cả tình hình CNTT sẽ bao gồm hệ thống mạng, phần mềm quản lý, phần mềm hỗ trợ kinh doanh của công ty. Chuyên viên IT thu thập những dữ liệu này, sau đó báo cáo tình trạng thực tế lên lãnh đạo, giải đáp các thắc mắc về các vấn đề tiêu cực trên bản báo cáo. 

>>> Xem thêm: Mẫu CV ấn tượng cho vị trí Chuyên viên IT

3. Tầm quan trọng của chuyên viên IT trong các ngành công nghiệp dịch vụ

Chuyên viên IT đã trở nên phổ biến trong các doanh nghiệp và các công ty, cơ quan nhà nước khác. Những tiến bộ của công nghệ đã len lỏi vào hầu hết mọi khía cạnh của công việc. Cơ sở dữ liệu từ công nghệ lưu trữ lượng thông tin lớn được CEO sử dụng để đưa ra quyết định điều hành doanh nghiệp của họ. Truyền thông, điện thoại thông minh cho phép mọi người nói chuyện với nhau, thực hiện các thao tác hỗ trợ tiện lợi trên Internet. Tất cả các công nghệ này đòi hỏi chuyên môn CNTT của chuyên viên IT. Họ thiết kế, bảo trì, đào tạo và hỗ trợ duy trì các hệ thống bảo mật, phần mềm của công ty. 

Chuyên môn của họ còn cần để thiết kế các chương trình phần mềm và thiết bị phần cứng mới một khi công nghệ còn phát triển lâu dài. Vì vậy, đây là một công việc không mới nhưng nhu cầu tuyển dụng thì luôn đòi hỏi chuyên viên IT phải đa năng hơn để có thể hoàn thành các công việc. 

Công việc của bạn từ vị trí chuyên viên IT không dễ dàng nhưng hoàn thành tốt sẽ giúp bạn đảm bảo được vai trò không thể thay thế của mình. Để tránh bị choáng ngợp trước khối lượng công việc lớn, bạn cần tìm hiểu trực tiếp cách làm việc cụ thể ở công ty. Đồng thời trau dồi chuyên môn không ngừng để có thể giải quyết hiệu quả công việc khó khăn nhất. 

Nguồn ảnh: internet
HRchannels

HRchannels

HRchannels là nền tảng tuyển dụng và thu hút nhân sự cấp cao hàng đầu tại Việt Nam. Với hơn 12 năm kinh nghiệm tuyển dụng nhân sự cấp cao. Chúng tôi là công ty headhunter hàng đầu ở Việt Nam.