maro-news
Image
maro-news
Follow US:
Quick Search
TƯ VẤN NGHỀ NGHIỆP

CFO và Kế toán trưởng có gì khác nhau?

CFO và Kế toán trưởng có gì khác nhau?

CFO và Kế toán trưởng là những nhân vật quan trọng trong bức tranh tài chính doanh nghiệp. Nhiều người vẫn thường đánh đồng vai trò và sứ mệnh của hai vị trí quan trọng này, rằng họ đều chịu trách nhiệm với những con số, những bảng tính,... Nhưng thực tế thì lại hoàn toàn khác. 

Để tìm hiểu rõ ràng về CFO và Kế toán trưởng, bạn đọc hãy cùng tìm hiểu bài viết dưới đây của HRchannels về những điểm khác biệt cơ bản giữa hai vị trí nhân sự cấp cao này nhé. 

1. CFO và Kế toán trưởng làm việc cho doanh nghiệp nào?

Tuyển dụng CFO – Giám đốc tài chính thường là xu hướng của những doanh nghiệp lớn, những tập đoàn đa quốc gia, trong khi tại các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME), Kế toán trưởng sẽ kiêm nhiệm luôn chức vụ của một CFO do những hạn chế của nguồn lực tài chính và cơ cấu hoạt động. 

Hay nói cách khác, khao khát tuyển dụng việc làm Kế toán trưởng luôn cháy bỏng tại các doanh nghiệp. Đồng thời, ta hiểu rằng CFO là một vị trí nhân sự cấp cao yêu cầu chuyên môn cao và năng lực quản lý siêu việt đến cỡ nào phải không? 

2. Đặc thù công việc 

Nếu như Kế toán trưởng là người thống kê và báo cáo tình hình tài chính trên giấy thì CFO hay Giám đốc tài chính là người tiến hành hoạch định các chiến lược tài chính cụ thể cho CEO và Hội đồng quản trị. 

Sử dụng các công cụ tài chính tích hợp trí tuệ nhân tạo AI, CFO dường như là chuyên gia phụ trách chuyên môn tài chính như quản trị dòng tiền và đầu tư ngắn hạn, xây dựng chiến lược tài chính và thuế dài hạn, chiến lược quản trị rủi ro, đàm phán những thương vụ mua lại, đầu tư vào các quỹ, duy trì mối quan hệ với ngân hàng và các nhà đầu tư,...

Rõ ràng có thể thấy công việc của CFO – Giám đốc tài chính phức tạp hơn ở tầm chiến lược. Hay nói cách khác, tài chính doanh nghiệp có được bảo toàn và có thể lớn mạnh thêm là nhờ CFO hết lòng “rào trước đón sau” các cơ hội và cả những rủi ro thâm hụt ngân sách thông qua chiến lược họ đã cất công xây dựng.

Còn Kế toán trưởng có nhiệm vụ hỗ trợ CFO trong việc hạn chế thất thoát tài chính, thu thập các số liệu tài chính từ các bộ phận khác nhằm đảm bảo tính minh bạch của các hóa đơn, chứng từ, sổ sách tài chính trước các cơ quan pháp luật. Chưa kể rằng, Kế toán trưởng có vai trò đặc sắc trong quản trị nội bộ nhờ việc hạch toán bảng lương, thưởng và chế độ đãi ngộ cho cán bộ, công nhân viên trong doanh nghiệp.

>>> Xem thêm: 10 câu hỏi phỏng vấn CFO không thể bỏ qua

3. Mức lương của CFO và Kế toán trưởng khác nhau như thế nào?

Do vai trò và tính chất công việc trong doanh nghiệp của CFO khác biệt so với Kế toán trưởng mà mức lương của hai vị trí này cũng khác nhau “một trời một vực”.

Một Kế toán trưởng thường nhận mức lương 15 – 30 triệu đồng/ tháng và kệch kim có thể lên tới 67, 5 triệu đồng/tháng, trong khi mức thù lao của CFO dao động từ 30 -  40 triệu đồng/tháng, thậm chí còn có thể cán mốc 112,5 triệu đồng/tháng.

Nói vui là “gái có công chồng không phụ”, công việc nào “hại não” nhiều hơn thì được trả lương xứng đáng hơn cũng đúng phải không các bạn? 

4. Lộ trình thăng tiến của CFO và Kế toán trưởng

4.1. Lộ trình thăng tiến của một CFO

Mọi sự đều có xuất phát điểm của riêng mình. Bạn đọc hãy tham khảo lộ trình thăng tiến của một CFO dưới đây để khắc sâu sự khác biệt giữa hai vị trí này nhé. 

Kế toán trưởng, Trợ lý Giám đốc tài chính, Phó Giám đốc tài chính hoặc nhân viên phân tích tài chính đều có thể là xuất phát điểm cho sự nghiệp của một CFO. 

Miễn là tư duy Tài chính -  Kế toán hội tụ và bùng nổ trong bạn cùng đầu óc chiến lược và khả năng lãnh đạo tuyệt vời, bạn luôn xứng đáng là trợ thủ đắc lực của CEO và Hội đồng quản trị. CFO còn có thể trở thành CEO – ông chủ của mình nếu thực sự chứng minh được thực tài quản lý và vực dậy doanh nghiệp sau những cơn bão táp của thị trường đầy cạnh tranh. 

4.2. Lộ trình thăng tiến của một Kế toán trưởng 

Sự nghiệp trở thành Kế toán trưởng có thể bắt đầu từ vai trò một nhân viên kế toán rồi thăng cấp lên vai trò Phó phòng Kế toán. Miễn là bạn sở hữu chứng chỉ Kế toán trưởng, là cử nhân hoặc thạc sỹ chuyên ngành Kế toán của các trường Đại học top đầu trên cả nước và đặc biệt thành thạo quản lý phòng Kế toán thì con đường trở thành một Kế toán trưởng sẽ không còn xa nữa đâu. 

>>> Xem thêm: Những kỹ năng cần có của một CFO

5. Làm thế nào để Kế toán trưởng trở thành CFO?

Tuyển dụng CFO và Kế toán trưởng khác nhau không? Hiểu rõ sự khác biệt giữa vai trò, nhiệm vụ và yêu cầu đầu vào của CFO và Kế toán trưởng, bạn sẽ bỏ qua những mảng tối nhất của việc chọn nhầm nghề và thành công sẽ đeo bám bạn không rời cho mà xem. 

Trước khi là những đường thẳng song song, CFO và Kế toán trưởng đã từng là những dải hội tụ, là những dòng chảy bắt nguồn cùng một điểm. Nói cách khác, CFO trưởng thành nhờ kinh qua chức phận của một Kế toán trưởng 

Nếu tinh ý sẽ thấy những điểm chung của CFO và Kế toán trưởng về nghiệp vụ Tài chính – Kế toán như hỗ trợ hoạt động kiểm toán, thực hiện các báo cáo quản trị, báo cáo tài chính, báo cáo giao dịch chứng khoán, quản lý quy trình hoạch định ngân sách, cấp tín dụng cho khách hàng, theo dõi dòng tiền,...

Tuy nhiên, Kế toán trưởng chỉ chuyên sâu về nghiệp vụ Kế toán, còn CFO chuyên trách về các kỹ nghệ, thủ thuật tài chính.    

Quan trọng hơn, chỉ cần sai sót một con số thì Kế toán trưởng và CFO đều phải chịu trách nhiệm trước Ban lãnh đạo và Pháp luật. 

Có nhiều con đường dẫn tới thành công của CFO, tuy nhiên, con đường ngắn nhất là bắt đầu từ một Kế toán trưởng.

Sử dụng dịch vụ nhân sự cấp cao HRchannels

Tự hào trên 11 năm kinh nghiệm tuyển dụng nhân sự cấp cao, HRchannels – Công ty giải pháp nhân sự uy tín hàng đầu Việt Nam là đối tác tin cậy của các doanh nghiệp lớn, các tập đoàn đa quốc gia trong nước, nước ngoài với các chính sách bảo hành ứng viên từ khi hẹn phỏng vấn đến kết thúc thời hạn thử việc. 

Nhân sự cấp cao tìm đến HRchannels đều là những quản lý cấp trung và quản lý cấp cao. Sau khi nhận được những tư vấn nhiệt tình từ những Headhunter am hiểu thị trường tuyển dụng và đặc thù kinh tế ngành của HRchannels, họ đều tìm được môi trường phù hợp với mình, là những cánh tay đắc lực của doanh nghiệp, là những con chim đầu đàn giàu tình yêu nghề và chuyên môn đẳng cấp, đồng thời “ẵm” về mức lương nghìn đô đầy mơ ước. 

Trên đây là chia sẻ của HRchannels về những điểm khác biệt giữa CFO và Kế toán trưởng. Hiểu rõ được những sự khác biệt cơ bản đó, bạn đọc sẽ dễ dàng đưa ra những lựa chọn sáng suốt trên con đường sự nghiệp của mình. Nếu bạn yêu thích nghiệp vụ Kế toán, hãy bắt đầu lộ trình của một Kế toán trưởng, còn nếu bạn nuôi dưỡng ước mơ trở thành một CFO thì bạn có rất nhiều con đường để bắt đầu, hãy xây dựng cho mình một lộ trình phù hợp nhé. 

Nếu bạn đọc có bất cứ bình luận hay câu hỏi nào cần HRchannels giải đáp thì hãy liên hệ tới số hotline hoặc ghé thăm văn phòng HRchannels – Công ty giải pháp nhân sự hàng đầu Việt Nam để “rinh” về những thông tin hữu ích về Tuyển dụng Kế toán trưởng hoặc CFO – Giám đốc tài chính nhé. 

>>> Xem thêm: Kế toán trưởng: Vai trò chiến lược trong doanh nghiệp

Nguồn ảnh: internet

 


HRchannels

HRchannels

HRchannels là nền tảng tuyển dụng và thu hút nhân sự cấp cao hàng đầu tại Việt Nam. Với hơn 12 năm kinh nghiệm tuyển dụng nhân sự cấp cao. Chúng tôi là công ty headhunter hàng đầu ở Việt Nam.