maro-news
Image
maro-news
Follow US:
Quick Search
GÓC KỸ NĂNG LÀM VIỆC

Cách trở thành một chuyên viên pháp chế giỏi

Cách trở thành một chuyên viên pháp chế giỏi

Hiện nay, trước bối cảnh hội nhập kinh tế, các doanh nghiệp dần chú trọng đến vấn đề chuyên nghiệp hóa cơ cấu tổ chức, đặc biệt là lĩnh vực pháp chế. Điều này tạo ra nhiều cơ hội việc làm cho vị trí chuyên viên pháp chế hơn trước. 

Tuyển cấp caoXem thêm: Top 10 câu hỏi phỏng vấn chuyên viên pháp chế bạn nên biết

Trong doanh nghiệp chuyên viên pháp chế là người chịu trách nhiệm quản trị rủi ro khi tiến hành các giao dịch và các rủi ro trong nội bộ doanh nghiệp. Đồng thời họ cũng góp phần đảm bảo doanh nghiệp sẽ đạt được những thỏa thuận có lợi nhất trong kinh doanh. Vậy phải làm sao để trở thành một chuyên viên pháp chế giỏi?

Để trở thành một chuyên viên pháp chế giỏi bạn cần thực hiện các bước sau:

1. Học tập để có kiến thức

Điều đầu tiên bạn cần làm để bắt đầu sự nghiệp của một chuyên viên pháp chế là bạn phải học để có kiến thức cơ bản về pháp luật và cách áp dụng pháp luật vào thực tế. Vì vậy tốt nghiệp cử nhân chuyên ngành luật là lựa chọn tuyệt vời giúp bạn có được những kiến thức đó một cách vững vàng nhất.


Xem thêm: 20 câu hỏi phỏng vấn giám đốc pháp lý bạn cần biết

Ngoài bằng cử nhân, bạn có thể tham gia các chương trình đào tạo chuyên môn hoặc kỹ năng để có được các chứng chỉ, chứng nhận cần thiết. Mặc dù không bắt buộc nhưng việc bạn có thêm các chứng chỉ chuyên môn trong lĩnh vực nào đó như: tài chính kế toán, quản trị nhân sự, quản trị kinh doanh,…, hoặc là một lĩnh vực cụ thể có liên quan đến doanh nghiệp bạn đang làm việc là việc rất cần thiết giúp bạn có thêm nhiều cơ hội tốt hơn trong sự nghiệp. Bạn cũng có thể cân nhắc tham gia các lớp học luật sư để có được tư duy vững vàng trong việc thực hiện pháp luật.

2. Xác định con đường sự nghiệp

Để đạt được ước mơ nghề nghiệp bạn cần biết tự đánh giá bản thân để xác định con đường cụ thể giúp bạn trở thành một chuyên viên pháp chế giỏi. Cụ thể bạn cần xác định điểm mạnh, điểm yếu của bản thân để có kế hoạch rèn luyện hiệu quả
Việc tự đánh giá cũng có thể là bạn xem xét tin tuyển dụng của các doanh nghiệp để tự đối chiếu bản thân với mô tả công việc của một chuyên viên pháp chế, hoặc đối chiếu với những mô tả kỹ năng chung của nghề pháp chế. Khi đó bạn sẽ biết mình cần làm gì tiếp theo.


>>> Xem thêm: Mô tả công việc của chuyên viên pháp chế

3. Lựa chọn một lĩnh vực cụ thể 

Công tác pháp chế doanh nghiệp bao hàm nhiều lĩnh vực như: hợp đồng, kiểm soát, giấy phép kinh doanh, đầu tư dự án,…, hoặc một lĩnh vực khác thuộc về hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Bạn cần không ngừng nghiên cứu và có kế hoạch cụ thể cùng với sự quyết tâm để có thể nâng cao kiến thức, sự hiểu biết và khả năng tư duy, lập luận logic về lĩnh vực đó. Kết quả của quá trình nghiên cứu liên tục sẽ giúp bạn gia tăng lợi thế cạnh tranh và thu hút sự quan tâm của doanh nghiệp mà bạn muốn hướng tới.

Có nhiều phương pháp giúp bạn nghiên cứu lĩnh vực đã chọn. Chẳng hạn như: đọc nhiều sách, tài liệu; tìm hiểu thông tin từ internet; kết nối với cộng đồng những người làm việc trong lĩnh vực pháp chế để học hỏi từ những người có nhiều kinh nghiệm trong nghề; tham gia các buổi hội thảo về lĩnh vực bạn đang nghiên cứu; hoặc là tham dự các khóa học nghiệp vụ thực tế để gia tăng kinh nghiệm.


 

4. Tích lũy kinh nghiệm làm việc

Những việc làm hấp dẫn

Head of Legal

TP.HCM, Bình Dương , Đồng Nai Bán hàng Tiêu dùng nhanh, Thực phẩm/Dịch vụ ăn uống , Pháp lý

Legal Executive

Hà nội, Bắc Ninh, Hưng Yên Pháp lý, Sản Xuất

Logistics Coordinator

TP.HCM Xuất nhập khẩu

Head of Legal And Risk Management

TP.HCM, Long An, Tây Ninh Thực phẩm/Dịch vụ ăn uống , Pháp lý, Tư vấn

Senior Legal Consultant

Hà Nam, Hưng Yên, Nam Định Dệt may/ Sợi/ Giầy da, Pháp lý, Sản Xuất

Các nhà tuyển dụng thường thích tuyển dụng các ứng viên có kinh nghiệm làm việc liên quan. Vì vậy bạn nên tìm kiếm cơ hội thực hành thực tế càng nhiều càng tốt. Có nhiều phương án hiệu quả giúp bạn tích lũy kinh nghiệm, như là: trở thành thực tập sinh pháp chế tại các doanh nghiệp, hoặc tham gia thực tập tại các hãng luật chuyên cung cấp dịch vụ pháp chế cho các doanh nghiệp, hoặc là bạn có thể lựa chọn trở thành một trợ lý hay người học việc cho một luật sư doanh nghiệp.

Thông qua những kinh nghiệm làm việc thực tế bạn sẽ rèn luyện cho mình các kỹ năng văn thư, hành chính, giao tiếp, khả năng diễn đạt và gia tăng cảm giác quen thuộc với nghề pháp chế. Nhờ vậy bạn sẽ có thêm cơ hội tiếp cận được các doanh nghiệp được tổ chức chuyên nghiệp trong tương lai.


>>>> Có thể bạn quan tâm: Top 10 câu hỏi phỏng vấn chuyên viên pháp chế bạn nên biết

5. Xây dựng và phát triển thương hiệu cá nhân

Các doanh nghiệp cần xây dựng thương hiệu kinh doanh để có thể phát triển bền vững thì bạn cũng vậy. Để trở thành một chuyên viên pháp chế được mọi người biết đến, bạn cũng cần có kế hoạch và phương án hành động cụ thể để xây dựng và phát triển thương hiệu cá nhân cho riêng mình. Điều này sẽ giúp bạn gia tăng độ nhận diện nghề nghiệp với những người khác, hãy để người khác hiểu rằng bạn là một chuyên viên pháp chế.

Có một số phương pháp hữu ích giúp bạn xây dựng thương hiệu phải kể đến như: đồng bộ sự hiện diện của bạn trên các kênh online bao gồm Facebook, Email, Zalo… để mọi người biết rằng bạn là một chuyên viên pháp chế; hoặc bạn cũng có thể viết blog. Bên cạnh đó, bạn nên kiếm cho mình một người thầy, một người hướng dẫn để học hỏi thêm kiến thức và nhận được những lời khuyên nghề nghiệp hoặc là được giới thiệu với các chuyên gia trong lĩnh vực. Hơn nữa, bạn cũng phải chú ý mở rộng mối quan hệ với những người làm việc trong lĩnh vực pháp chế để hiểu thêm về nghề nghiệp và kiếm được những cơ hội việc làm tốt.

Quy trình headhunter

 

HRchannels - Great Solution. Great People!

HRchannels - Dịch vụ tuyển dụng cao cấp

Hotline: 08. 3636. 1080

Email: sales@hrchannels.com / tuyendung@hrchannels.com

Website: www.hrchannels.com

Địa chỉ: Tầng 10, CIT Building, Ngõ 15 Duy Tân - Cầu Giấy - Hà Nội

Nguồn ảnh: internet


 
HRchannels

HRchannels

HRchannels là nền tảng tuyển dụng và thu hút nhân sự cấp cao hàng đầu tại Việt Nam. Với hơn 12 năm kinh nghiệm tuyển dụng nhân sự cấp cao. Chúng tôi là công ty headhunter hàng đầu ở Việt Nam.