maro-news
Image
maro-news
Follow US:
Quick Search
CẨM NANG TÌM VIỆC

Các câu hỏi phỏng vấn chuyên viên an ninh mạng 

Các câu hỏi phỏng vấn chuyên viên an ninh mạng 

Nhu cầu doanh nghiệp về các chuyên viên an ninh mạng có trình độ cao hơn bao giờ hết và họ thực hiện phỏng vấn để chọn bạn. Tất cả những gì ngăn cách giữa bạn và vai trò mơ ước của bạn, là cuộc phỏng vấn việc làm. Ngoài kỹ năng chuyên môn, các HR cũng rất lưu ý đến phong thái, sự nhanh trí và tầm nhìn của bạn. Dưới đây 10 câu hỏi bạn có thể gặp phải trong quá trình phỏng vấn và một số lời khuyên HRchannels dành cho bạn. 

1. Lời khuyên cho cuộc phỏng vấn chuyên viên an ninh mạng

1.1. Cần có kỹ năng nghiên cứu công việc 

Đối với bất kỳ công việc nào, kỹ năng nghiên cứu về công ty và phòng ban tương lai của bạn rất quan trọng. Điều cần thiết là bạn hiểu công ty hoạt động với mục đích gì và cách điều hành nhân sự. Tìm hiểu giúp bạn nói chuyện thông minh về công ty và đặt câu hỏi hay để khơi gợi nhà tuyển dụng. Từ đó, bạn thể hiện thái độ quan tâm đến công việc chuyên viên an ninh mạng vì giá trị riêng của nó, tạo điểm cộng không nhỏ cho mình.

1.2. Biết những gì mà bạn không biết

Tại sao bạn cần có điều này? Nhiều ứng viên thường nhờ HR góp ý cho mình về điểm yếu phỏng vấn và gây mất thiện cảm. Nhất là khi họ vẫn đang cân nhắc về sự thể hiện của bạn. Sẽ là một điểm trừ lớn khi bạn chưa biết mình hạn chế ở đâu. Đây là một kỹ năng rất cần có khi ở người trưởng thành. Biết rõ mình có thể làm gì cho công việc chuyên viên an ninh mạng để tự tin, và biết rõ nhược điểm của mình để học hỏi từ đồng nghiệp.  

1.3. Kỹ năng trả lời câu hỏi mở

Nhà tuyển dụng sẽ ấn tượng hơn nếu bạn nói thích câu trả lời cho câu hỏi mở, thay vì nói không biết.  Khi thực hiện các cuộc phỏng vấn kỹ thuật, vẫn có câu hỏi để giúp họ hiểu cách bạn suy nghĩ và giải quyết vấn đề. Tính linh hoạt của một chuyên viên an ninh mạng cũng có thể bộc lộ qua biểu hiện nhỏ này. Cách suy nghĩ cá nhân, liên kết vấn đề có hệ thống, đặt câu hỏi lấy thông tin trả lời câu hỏi mở là 3 thang điểm họ đánh giá bạn. 

>>> Xem thêm: Chuyên viên an ninh mạng có nhiệm vụ gì trong doanh nghiệp?

2. Các câu hỏi phỏng vấn chuyên viên an ninh mạng

Câu hỏi 1: Làm thế nào bạn biết đến cuộc phỏng vấn này?

Câu hỏi đầu tiên đơn giản và quan trọng nhất sẽ cân bằng mọi lỗ hổng kiến ​​thức kỹ thuật của bạn trong loạt câu hỏi sau. Người hỏi muốn biết ứng viên quan tâm đến vai trò cụ thể như thế nào và họ đã nghiên cứu gì về công ty. Nó cũng là một trong những cơ hội tốt nhất để ứng viên tạo ấn tượng vững chắc ban đầu. Câu trả lời hay là hãy sẵn sàng nói về những điểm mạnh khiến bạn muốn công việc, thay vì bày tỏ đam mê chống tội phạm mạng. 

Câu hỏi 2: Bạn có biết vai trò của bảo mật trong công ty?

Câu hỏi thế này sẽ được hỏi khi bạn phỏng vấn mọi nơi. Bất kỳ công ty nào cũng kiểm tra xem ứng viên có biết gì về công việc của chuyên viên an ninh mạng. Một nhà tuyển dụng tiềm năng sẽ muốn thấy rằng bạn có kiến ​​thức về loại công nghệ họ đang sử dụng và bất kỳ thông tin nào khác bạn có thể thu thập. Bạn nên cố gắng dùng thuật ngữ của công ty mà bạn tìm hiểu. Bất cứ điều gì bạn có thể cung cấp cho câu hỏi đều sẽ khiến HR bất ngờ. 

Câu hỏi 3: Các lệnh và hành động đầu tiên bạn sẽ thực hiện sau khi xâm nhập máy chủ ban đầu là gì?

Đây là một câu hỏi quan trọng, cho thấy bạn có khả năng làm gì, làm thế nào để bạn xác định một cuộc tấn công trên bàn phím hay tự động? Những hệ điều hành nào bạn quen thuộc? Cái mới tiếp xúc có khác gì so các hệ thống đó không và nếu có thì bạn sẽ học hỏi như thế nào? Trả lời đầy đủ các dữ kiện này sẽ giúp bạn thể hiện năng lực rõ ràng cho câu hỏi. 

Câu 4: Bạn có thể mô tả một khái niệm an ninh mạng phức tạp bằng ngôn ngữ của mình không?

Một trong những kỹ năng được tìm kiếm nhiều nhất trong lĩnh vực an ninh mạng là khả năng truyền đạt một chủ đề phức tạp theo cách đơn giản hóa.  Để trả lời câu này,  bạn phải tìm và nắm được cách truyền đạt vấn đề kỹ thuật phức tạp cho người không có chuyên môn. Và chuyên viên an ninh mạng là 1 lĩnh vực trong an ninh mạng nói chung, nên thuật ngữ sẽ tùy thuộc vào nhà tuyển dụng chọn chi tiết. 

Câu 5: Bạn làm gì để bảo vệ hệ thống dữ liệu mật khi làm việc?

Các giao thức kiểm tra cụ thể và một quy trình vắn tắt tại chỗ là cách thể hiện hay nhất. Bạn không chỉ nói về các quy trình như kiểm tra thâm nhập, mà bạn cần rõ chi tiết kỹ thuật khác như mã hóa, mã hóa cơ bản và quản lý lỗi và thể hiện sẽ áp dụng kinh nghiệm cho tình huống thực. Khả năng mô tả cách bạn sẽ bảo vệ một tổ chức khỏi tấn công bảo mật càng hay sẽ là một điểm cộng rõ ràng.

Câu 6: Làm thế nào để bạn luôn đứng đầu trong các xu hướng và thay đổi của ngành?

Câu hỏi này được thiết kế để kiểm tra kiến ​​thức ngành của bạn. Hãy cung cấp một số trang web tin tức cụ thể, diễn đàn bảo mật, hoặc blog và cung cấp vài ví dụ về xu hướng gần đây. Bạn có thể nói mình luôn học hỏi không ngừng để làm chuyên viên an ninh mạng và bằng cấp của bạn đạt được khó khăn như thế nào.

>>> Có thể bạn quan tâm: Chuyên viên an ning mạng làm những công việc gì?

Câu 7: Nếu bạn là hacker mũ đen, bạn làm gì để xâm nhập trực tiếp?

Câu hỏi không chỉ đơn thuần nói về cách cơ bản mà hacker xấu tác động đến công ty. Chúng là câu hỏi mở để ngay cả khi một ứng viên không thể nhớ lại các bước cụ thể, họ có thể tự tin triển khai theo hiểu biết của mình. Nhiều công ty muốn chuyên viên an ninh mạng có hiểu biết trong các khía cạnh khác nhau của bảo mật. 

Câu hỏi 8: Bạn đã bao giờ trải qua một vi phạm nghiêm trọng?

Không có ứng viên nào, kể cả bạn sẽ muốn thừa nhận mình từng mắc sai lầm tối kỵ của nghề chuyên viên an ninh mạng. Nhưng một câu trả lời 'không' có cho thấy ứng viên thiếu kinh nghiệm cần thiết để đưa doanh nghiệp đi qua khủng hoảng bởi bảo mật. Câu trả lời nên là thừa nhận sự vi phạm không thể tránh khỏi. Vi phạm nhưng tập trung vào những thành tựu trong việc xây dựng khả năng phát hiện vi phạm và các chương trình ứng phó sự cố hiệu quả.   

Câu hỏi 9: Bí quyết an ninh mạng của riêng bạn là gì?

Khi nói đến bí quyết an ninh mạng, bạn hoàn toàn có thể đáp lời trôi chảy nếu như bạn thật sự có bí quyết riêng. Tuy nhiên, trong trường hợp hỏi bất ngời, kỹ năng tìm hiểu càng nhiều chi tiết về ngành công nghiệp càng tốt, và hãy kết nối mọi thứ bạn biết và ví dụ thực tế cho người phỏng vấn.

Thể hiện tốt trong cuộc phỏng vấn giúp bạn nổi bật giữa các đối thủ. Nhưng trước khi bạn có thể đạt được công việc chuyên viên mơ ước của mình, hãy chuẩn bị cho những câu hỏi phỏng vấn an ninh mạng đặc biệt này nhé. 

 

HRchannels - Great Solution. Great People!

HRchannels - Dịch vụ tuyển dụng cao cấp

Hotline: 08. 3636. 1080

Email: sales@hrchannels.com / tuyendung@hrchannels.com 

Website: www.hrchannels.com

Địa chỉ: Tầng 10, CIT Building, Ngõ 15 Duy Tân - Cầu Giấy - Hà Nội


Nguồn ảnh: internet


HRchannels

HRchannels

HRchannels là nền tảng tuyển dụng và thu hút nhân sự cấp cao hàng đầu tại Việt Nam. Với hơn 12 năm kinh nghiệm tuyển dụng nhân sự cấp cao. Chúng tôi là công ty headhunter hàng đầu ở Việt Nam.