maro-news
Image
maro-news
Follow US:
Quick Search
GÓC KỸ NĂNG LÀM VIỆC

6 kỹ năng cần có của một Back-End

6 kỹ năng cần có của một Back-End

Back-End là một thành phần không thể thiếu trong lập trình web. Đồng thời công việc của một lập trình viên Back-End cũng mang lại cơ hội thăng tiến rộng mở cho những ai yêu thích lĩnh vực này. Tuy nhiên để trở thành một Back-End chuyên nghiệp bạn cần sở hữu một số kỹ năng nhất định. Vậy những kỹ năng cần có của một Back-End là gì? Các bạn hãy cùng HRchannels tìm câu trả lời nhé!

Tuyển cấp caoXem thêm: CIO là gì? Tất tần tật những điều cần biết về CIO

Khái niệm Back-End là gì?

Back-End là lập trình viên phụ trách việc phát triển máy chủ của một trang web. Họ tập trung vào cơ sở dữ liệu, kết cấu trang web và những nghiệp vụ logic để thực hiện những yêu cầu của người dùng. Nói chung Back-End chịu trách nhiệm xây dựng một hệ thống để xử lý tất cả các hoạt động không thể nhìn thấy được khi có bất kỳ hành động nào được thực hiện trên giao diện trang web. Cụ thể các Back-End sẽ viết những code để các trình duyệt có thể giao tiếp với thông tin trong cơ sở dữ liệu.

Kỹ năng của back end

6 kỹ năng cần có của một Back-End

1- Hiểu biết về ngôn ngữ lập trình web

Các Back-End sẽ làm việc cùng với Front-End để thiết lập nên sự phù hợp giữa máy chủ và các thành phần của giao diện web. Vì vậy, Back-End cần sử dụng thành thạo ngôn ngữ lập trình web để hoàn thành tốt nhất vai trò của mình. 

Sau đây là những ngôn ngữ lập trình quan trọng mà Back-End cần phải biết:

  • - Ruby: Ruby là ngôn ngữ lập trình rất thân thiện với lập trình viên. Nó cũng là ngôn ngữ rất linh hoạt nên lập trình viên có thể dễ dàng thay đổi các yếu tố của nó và kết hợp với các cách tiếp cận khác nhau. Ruby tập trung vào đối tượng nên có thể đảm bảo các đối tượng được kết hợp với nhau thành mô đun một cách rõ ràng. Bên cạnh đó Ruby còn có hệ thống quản lý bộ nhớ tự động, có khả năng thích ứng cao cũng như dễ dàng tích hợp các bản cập nhật mới.

  • - Python: đây là ngôn ngữ lập trình đa năng với ngôn ngữ kịch bản mạnh mẽ cho phép Back-End tạo ra các tập lệnh và thực hiện nhiều lần mà không tốn nhiều thời gian code. Python hướng đến các đối tượng bậc cao, dễ đọc và có cú pháp rất dễ sử dụng. Bên cạnh đó Python còn có khả năng xử lý nhanh chóng lượng dữ liệu lớn, có Framework web mã nguồn mở - Django và còn là ngôn ngữ đa nền tảng không cần cài đặt (portable code). Không chỉ phù hợp với việc xây dựng web mà Python còn rất phù hợp với việc phát triển web dựa trên Ai và ML.

  • - PHP: là ngôn ngữ script được Back-End sử dụng để phát triển web và các ứng dụng. Ưu điểm lớn nhất của PHP là nó rất dễ học và dễ sử dụng vì nó có cú pháp rất đơn giản. Bất cứ ai biết ngôn ngữ C đều có dễ dàng nắm bắt được PHP.

  • - Java: là một loại ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng và được sử dụng nhiều nhất. Java độc lập với nền tảng và có tính bảo mật cao. Đây cũng là một ngôn ngữ mạnh mẽ, tiện lợi, có khả năng đa giai đoạn nên nhận được sự tín nhiệm của các lập trình viên.

Những việc làm hấp dẫn

Back-end Team Leader

TP.HCM CNTT-Phần mềm

Front-end Team Leader

TP.HCM CNTT-Phần mềm

CỘNG TÁC VIÊN TƯ VẤN MÔI TRƯỜNG

TP.HCM Môi trường/Xử lý chất thải

Sales Executive

Hà nội, TP.HCM, Bình Dương Bán hàng kỹ thuật, Viễn Thông / Điện tử, Bán hàng IT

Kỹ năng của Back-End
>>>> Xem thêm: 
Tuyển dụng Back-End Developer có khó không?

2- Có kiến thức về cơ sở dữ liệu

Nhiệm vụ của Back-End là phải đảm cơ sở dữ liệu được sắp xếp, lưu trữ và có thể khôi phục khi cần thiết. Mặc dù các Front-End cũng có thể liên kết cơ sở dữ liệu với giao diện nhưng việc thao tác trên máy chủ mới là biện pháp tiêu chuẩn để kiểm soát việc truy cập và quản lý những thay đổi về những thông tin đó.

3- Hiểu biết về công nghệ Front-End

Back-End sẽ phải hợp tác làm việc với Front-End. Vì vậy họ cần có sự hiểu biết nhất định về các công nghệ web Front-End như HTML, CSS và JavaScript.

4- Quản lý máy chủ

Một website cần có cơ sở dữ liệu để xử lý toàn bộ dữ liệu về khách hàng và sản phẩm. Do đó cơ sở dữ liệu sẽ được lưu trữ theo một cấu trúc nhất định, sao cho có thể dễ dàng sắp xếp, khôi phục và thay đổi. Có nhiều loại cơ sở dữ liệu thường được sử dụng như là MySQL, Oracle, Postgres SQL và SQL Server. Các cơ sở dữ liệu này được chạy trên một PC từ xa gọi là máy chủ. Back-End sẽ sử dụng một trong những nền tảng sau đây để quản lý máy chủ: Docker, Kubernetes, Nginx, Node.js, New Relic,…

5- Có kiến thức về các framework

Mỗi một ngôn ngữ lập trình sẽ có một framework tương ứng. Chẳng hạn như Java có Spring, Hibernate, hay Python có Flask, Django. Là một Back-End bạn sẽ phải biết rõ về các framework tương ứng với ngôn ngữ lập trình mà bạn ưa thích.

Kỹ năng của lập trình viên back end
>>>> Có thể bạn quan tâm: Lương của Back-End, Front-End bao nhiêu?

6- Kỹ năng giao tiếp

Bên cạnh những kỹ năng kỹ thuật, một Back-End còn phải có một số kỹ năng phi kỹ thuật khác. Trong đó giao tiếp là được xem là kỹ năng vô cùng quan trọng. Sở hữu kỹ năng giao tiếp thành thạo sẽ giúp Back-End thuận lợi hợp tác trong công việc với các Back-End khác hoặc là với Front-End. Kỹ năng giao tiếp tốt còn rất hữu ích khi làm việc với ban lãnh đạo doanh nghiệp, các chuyên gia và những người không có nền tảng về lập trình.

Sự nghiệp của một Back-End là một lựa chọn tuyệt vời đối với những ai đam mê với nghề lập trình và đam mê công nghệ. Để thành công với công việc Back-End, bạn sẽ phải học tập và rèn luyện nhiều thứ. Trong đó rèn luyện những kỹ năng cần thiết của một Back-End rất là quan trọng. Hơn nữa, việc nhận định rõ con đường học tập là cách tốt nhất đem lại thành công trong sự nghiệp cho bạn.

Quy trình headhunter

HRchannels - Headhunter -  Dịch vụ tuyển dụng cao cấp

Hotline: 08. 3636. 1080

Email: sales@hrchannels.com / job@hrchannels.com

Website: https://hrchannels.com/

Địa chỉ:  Tòa MD Complex, 68 Nguyễn Cơ Thạch, Nam Từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam


HRchannels

HRchannels

HRchannels là nền tảng tuyển dụng và thu hút nhân sự cấp cao hàng đầu tại Việt Nam. Với hơn 12 năm kinh nghiệm tuyển dụng nhân sự cấp cao. Chúng tôi là công ty headhunter hàng đầu ở Việt Nam.