maro-news
Image
maro-news
Follow US:
Quick Search
CẨM NANG TÌM VIỆC

20 câu hỏi phỏng vấn giám đốc kỹ thuật đáng đọc nhất

20 câu hỏi phỏng vấn giám đốc kỹ thuật đáng đọc nhất

Nhằm hỗ trợ ứng viên vượt qua kỳ phỏng vấn suôn sẻ và tốt đẹp, HRchannels đã tổng hợp 20 câu hỏi phỏng vấn giám đốc kỹ thuật cùng gợi ý trả lời hiệu quả trong bài viết này

1. Câu hỏi giới thiệu, nhận định bản thân

1.1. Giới thiệu đôi nét về bạn

Thông tin bạn cần cung cấp gồm :

* Tên, tuổi, hiện đang sinh sống ở đâu

* Chuyên ngành tốt nghiệp

* Tóm tắt quá trình làm việc (chú trọng những gì liên quan đến công việc kỹ thuật)

1.2. Điểm mạnh nhất của bạn là gì?

Nhìn vào nhiệm vụ quan trọng trong phần thông tin đăng tuyển và xem thế mạnh nào đủ sức hoàn thành nhiệm vụ đó, hãy dùng thế mạnh này làm câu trả lời cho bạn.

1.3. Điểm yếu lớn nhất của bạn là gì?

Một điểm yếu không ảnh hưởng đến công việc kỹ thuật là điều bạn sẽ nói với nhà tuyển dụng. Ví dụ, bạn thường quá tập trung cho công việc mà ít quan tâm đến vấn đề ăn uống đúng giờ nhưng bạn đã cải thiện bằng cách mang theo thức ăn và hẹn giờ thông báo.

1.4. Bạn làm thế nào để giải tỏa áp lực trong công việc?

Hãy nói về một giai đoạn áp lực bạn đã trải qua và cách bạn vượt qua nó, ví dụ: tập thể thao, nghỉ phép vài ngày hay chia sẻ công việc với các bộ phận, đồng nghiệp…

2. Câu hỏi về kinh nghiệm công việc

2.1. Những lĩnh vực bạn đã công tác có liên quan thế nào đến công việc giám đốc kỹ thuật ?

Bạn hãy sàng lọc những điểm chung giữa công việc đã làm và những nhiệm vụ giám đốc kỹ thuật sẽ phải đảm nhận. Những ứng viên khác ngành càng phải nỗ lực tìm hiểu, thậm chí sáng tạo nhưng phải là sự sáng tạo mà bạn có cơ sở chuyên môn để có thể ứng phó khi bị người phỏng vấn hỏi ngược lại.

2.2. Thành tựu đạt được trong những lĩnh vực liên quan đó ?

Những dự án gần đây có sự góp sức của bạn, thành tích của tập thể hay thành tích cá nhân đều có thể trả lời cho câu hỏi này được. Nhà tuyển dụng chủ yếu muốn biết nỗ lực và sự nhiệt thành của bạn trong công việc.

3. Câu hỏi liên quan đến công ty cũ

3.1. Tại sao bạn nghỉ việc ở công ty cũ ?

Tuyệt đối không chê trách hay than phiền về công ty cũ. Câu trả lời phù hợp là mong muốn tìm thấy những cơ hội mới cho bản thân, muốn phát triển ở một công ty tầm cỡ quốc tế hoặc do bạn thay đổi nơi sinh sống.

3.2. Bạn nghĩ đồng nghiệp cũ sẽ nhận xét thế nào về bạn ?

“Dù ở bộ phận nào, tôi cũng luôn là một người làm việc rất có trách nhiệm. Trong mắt đồng nghiệp, tôi là một người tuyệt đối tin cậy khi được giao trọng trách, là một người hòa đồng và biết phối hợp cùng toàn bộ phận” – một câu trả lời tương tự gợi ý này là giải pháp an toàn và hiệu quả.

4.  Câu hỏi kỹ năng ứng phó của ứng viên

4.1. Cấp trên của bạn sai, bạn sẽ làm gì ?

Nếu sai sót của cấp trên ảnh hưởng đến công việc chung, chúng ta nên góp ý riêng để tránh ảnh hưởng hình ảnh của sếp trước các đồng nghiệp khác. Thái độ góp ý nên nhẹ nhàng và có chừng mực, vừa giữ được hòa khí mà vẫn cải thiện được vấn đề.

>>> Xem thêm: Vai trò, nhiệm vụ của giám đốc kỹ thuật

4.2. Cấp dưới của bạn sai, bạn sẽ làm gì?

Nếu là một giám đốc kỹ thuật, sai sót của cấp dưới  cũng có một phần trách nhiệm của bạn. Một cuộc nói chuyện riêng và phối hợp cả phòng để tìm cách giải quyết (nếu cần). Hạn chế tối đa những khoản phạt bằng hiện kim hoặc phê bình trước tập thể.

4.3. Định hướng nghề nghiệp của bạn trong 05 năm tới?

Bạn đang ứng tuyển giám đốc kỹ thuật thì mục tiêu 05 năm chắc chắn phải liên quan đến chức danh này, câu trả lời gợi ý là “Tôi muốn phát triển và hoàn thiện mọi kỹ năng bản thân đáp ứng tốt nhất nhiệm vụ của giám đốc kỹ thuật, đây là mục tiêu và sự gắn bó công việc lâu dài của tôi”.

5. Câu hỏi liên quan đến công ty ứng tuyển

5.1. Bạn biết gì về công ty chúng tôi?

Tìm hiểu từ 02 nguồn tin là website công ty và trang tìm kiếm google

 • Lịch sử hình thành

 • Thành tựu đạt được

 • Lĩnh vực kinh doanh, các dòng sản phẩm

 • Sứ mệnh, văn hóa doanh nghiệp

 • Định hướng phát triển trong 10 năm tới

Hãy trình bày một cách thoải mái, tự nhiên, đừng như kiểu trả bài dù rằng bạn đã thuộc nằm lòng.

5.2. Bạn nhận thấy những thách thức nào quan trọng cho vị trí giám đốc kỹ thuật này?

Thách thức rất dễ tìm đối với vị trí quản lý như giám đốc kỹ thuật, tuy nhiên, bạn chỉ nên nêu những thách thức mà mình có năng lực khắc phục hoặc có định hướng giải quyết tốt. Chúng ta không nên chỉ nêu cả tá thách thức rồi bỏ ngõ ở đó.

5.3. Tại sao bạn muốn đảm nhận công việc giám đốc kỹ thuật này?

Muốn làm tốt công việc, ứng viên cần cho nhà tuyển dụng thấy sự đam mê và nhiệt huyết. Bạn có thể hướng câu trả lời theo sở thích của mình để dễ tìm ý phản hồi, ví dụ :

 • Bạn yêu thích nghiên cứu, khám phá máy móc, thiết bị

 • Bạn cảm thấy hạnh phúc khi giải quyết được gút mắt liên quan đến dây chuyền

 • Bạn có khả năng truyền đạt ý tưởng tốt…

Và chốt lại bằng ý giám đốc kỹ thuật mang lại sự phát triển trong sự nghiệp, đúng với đam mê và sở trường công việc của bạn.

5.4. Tại sao bạn muốn làm việc tại công ty chúng tôi ?

Nhà tuyển dụng muốn biết bạn có thể phù hợp với tầm nhìn, chiến lược và định hướng phát triển của họ thế nào.

Tập trung vào điểm mạnh của tổ chức, kèm theo những lý giải cho thấy những thế mạnh đó giúp bạn có được môi trường ổn định, có những thách thức để phát triển.

5.5. Theo bạn tại sao chúng tôi nên lựa chọn bạn làm giám đốc kỹ thuật cho công ty?

Doanh nghiệp muốn biết năng lực cống hiến của bạn có thể mang lại hiệu quả như thế nào cho tập thể. Đây là lúc “tiếp thị” bản thân bằng những thế mạnh vượt trội về khả năng xử lý tình huống linh hoạt, chuyên môn cao về kỹ thuật, kinh nghiệm quản lý hiệu quả trước đó… Nếu bạn biết được khó khăn trong doanh nghiệp hay trong ngành và hé lộ ít giải pháp bạn nghĩ ra thì thật tuyệt!

>>> Có thể bạn quan tâm: Thông tin việc làm kỹ thuật tại HRchannels

5.6. Mô tả một tuần làm việc điển hình cho vị trí giám đốc kỹ thuật?

Bạn có thể kết hợp giữa công việc quản lý từng làm và nhiệm vụ của giám đốc kỹ thuật để dự trù công việc phổ biến trong một tuần. Nhà tuyển dụng không yêu cầu chuẩn xác, họ muốn thấy bạn đã chuẩn bị tâm lý và có đầu óc tổ chức, sắp xếp cho nhiệm vụ nhiều áp lực tại vị trí giám đốc.

5.7. Bạn mong muốn điều gì ở công ty nếu được tuyển dụng làm giám đốc kỹ thuật?

Người phỏng vấn mong muốn tìm thấy sự tương đồng giữa nguyện vọng của bạn và khả năng đáp ứng của công ty. Bạn nên chú trọng đến môi trường làm việc, được trao quyền chủ động trong công việc quản lý…

Những vấn đề về lương hay phúc lợi chỉ nên đề cập chung chung, kiểu như “tôi tin chính sách lương thưởng và phúc lợi dành cho vị trí này luôn được công ty cân nhắc xứng đáng với thành tích giám đốc kỹ thuật mang lại”

8. Mức lương chúng tôi đưa ra có thu hút bạn vào công việc giám đốc kỹ thuật này không?

Bạn có thể để nhà tuyển dụng đề xuất mức lương trước. Bạn nên tìm hiểu mặt bằng lương cho vị trí giám đốc kỹ thuật để chuẩn bị sẵn mức lương mong muốn khi đàm phán, cần có sự cân bằng tương đối so với những yêu cầu cụ thể tại doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, thông tin chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, chính sách cho người lao động… để có thêm cơ sở đàm phán.

9. Bạn có câu hỏi nào muốn hỏi chúng tôi không?

Đừng hỏi về những quyền lợi cho bản thân, hãy hỏi về những gì bạn có thể đóng góp cho doanh nghiệp, ví dụ :

 • Bao giờ tôi có thể bắt đầu công việc

 • Nhân viên phòng kỹ thuật bao nhiêu người, bao nhiêu bộ phận chuyên trách

 • Nhà tuyển dụng có thể góp ý thêm điều gì cho bạn để bản thân bạn có thể hoàn thiện tốt hơn cho vị trí giám đốc nhân sự không ?

Với 20 câu hỏi phỏng vấn giám đốc kỹ thuật này, chỉ cần bạn chuẩn bị tốt câu trả lời và tự tin vào năng lực chính mình, HRchannels tin rằng bạn sẽ thành công!

Nguồn ảnh: internet
Hình ảnh: mang tính ch ấtminh họa


HRchannels

HRchannels

HRchannels là nền tảng tuyển dụng và thu hút nhân sự cấp cao hàng đầu tại Việt Nam. Với hơn 12 năm kinh nghiệm tuyển dụng nhân sự cấp cao. Chúng tôi là công ty headhunter hàng đầu ở Việt Nam.