maro-news
Image
maro-news
Follow US:
Quick Search
CÁCH TÌM VIỆC

16 câu hỏi phỏng vấn Giám đốc bán hàng không thể bỏ qua

16 câu hỏi phỏng vấn Giám đốc bán hàng không thể bỏ qua

 

Giám đốc bán hàng được coi là ‘huyết mạch’ của công ty vì họ có vai trò đặc biệt quan trọng tạo nên doanh thu, lợi nhuận cho doanh nghiệp. Do đó, việc tuyển dụng nhân sự cho vị trí này rất khó, dưới đây là bộ câu hỏi phỏng vấn hiệu quả nhất dành cho cả nhà tuyển dụng lẫn ứng viên tham khảo.

Nhóm câu hỏi về cá nhân

1.Hãy cho chúng tôi biết về bản thân bạn?

Hầu hết các buổi phỏng vấn đều được bắt đầu với câu hỏi này. Vì sao ư? Vì chúng giúp nhà tuyển dụng nắm bắt khái quát thông tin về ứng viên và đôi chút kỹ năng, kinh nghiệm của họ, nhanh chóng có được nhận xét, đánh giá ban đầu.

Một ứng viên thông minh sẽ không nói dài dòng và tập trung quá nhiều vào sở thích, tính cách của bản thân, thay vào đó là nhấn mạnh ưu điểm, kinh nghiệm phù hợp với vị trí ứng tuyển.

2. Điểm mạnh điểm yếu của bạn là gì? Chúng có tác động như thế nào đến công việc?

Nhà tuyển dụng Giám đốc bán hàng muốn thấy được những điểm mạnh của ứng viên liệu họ có tố chất phù hợp với công việc hay không? Điểm yếu của họ có ảnh hưởng xấu đến việc kinh doanh của doanh nghiệp?

3. Bạn có thích mua sắm không? Lúc rảnh rỗi bạn thường làm gì?

Việc mua sắm là sở thích của rất nhiều người, nhưng đối với một Giám đốc bán hàng thì câu trả lời cần phải thể hiện được sự tính toán, quan điểm cá nhân và phần nào gắn liền với tính chất công việc. Đây cũng là điều mà nhà tuyển dụng muốn hướng đến.

Những người lãnh đạo thành công thường sử dụng thời gian rảnh vào những việc có ý nghĩa như đọc sách, nghiên cứu, mở rộng quan hệ,… thay vì ngủ, đi chơi tối ngày.

4. Mục tiêu trong 5 năm tới của bạn là gì?

Giám đốc bán hàng tiềm năng là người có kế hoạch tương lai cụ thể, điều này thể hiện họ làm việc luôn có kế hoạch định trước chứ không phải là người làm việc theo cảm hứng. Nếu ứng viên nói chi tiết về dự định tương lai của mình, đồng thời cho thấy tính khả thi của kế hoạch đó thì với vị trí là người phỏng vấn bạn nên cân nhắc lựa chọn.

Giám đốc bán hàng tuyển dụng tại Hà Nội.

>>> Xem thêm: Yếu tố trở thành giám đốc bán hàng chuyên nghiệp

Câu hỏi về thị trường

5. Cách bạn tiếp cận với các thị trường dọc cụ thể là gì? Hãy cho chúng tôi biết một vài ví dụ kinh doanh thành công của bạn?

Đối với các vị trí nhân sự cấp cao như Giám đốc thì việc sở hữu các thành quả làm việc thành công sẽ là điều cần thiết. Các nhà tuyển dụng luôn muốn thấy được ứng viên có được minh chứng làm việc cụ thể hơn là những người chỉ nói suông.

6. Bạn thấy những thay đổi trong tương lai của ngành này (lĩnh vực doanh nghiệp đang hoạt động) như thế nào? Chúng có ý nghĩa gì đối với một Giám đốc bán hàng?

Giám đốc bán hàng cần phải có hiểu biết sâu sắc về thị trường, có tầm nhìn xa trông rộng để có thể thay đổi, điều chỉnh những kế hoạch, chiến lược phù hợp với thị hiếu của người tiêu dùng và doanh nghiệp.

Đặt câu hỏi này, nhà tuyển dụng có thể thấy được khả năng làm việc linh hoạt và hiệu quả của ứng viên, điều này cũng chứng tỏ họ có sự tìm hiểu, nghiên cứu kỹ lưỡng.

7. Giải thích sự hiểu biết của bạn về thị trường XXX hiện nay và hướng đi của nó trong tương lai?

Hiểu biết thị trường là yếu tố cực kỳ quan trọng đối với Giám đốc bán hàng, điều này giúp làm nên một người quản lý giỏi. Nhà tuyển dụng một lần nữa muốn chắc chắn ứng viên của họ đáp ứng được các tiêu chí mà doanh nghiệp cần.

8. Làm thế nào để bạn bảo vệ, duy trì tốt lợi nhuận doanh thu của chúng tôi với các khách hàng quan  trọng trong một môi trường cạnh tranh như hiện nay?

Tăng doanh thu cho doanh nghiệp là một chuyện, duy trì tốt các nhóm khách hàng lại là vấn đề quan trọng không kém. Điều này đòi hỏi ở ứng viên có sự tính toán khôn ngoan, có chiến lược kinh doanh rõ ràng.

Câu hỏi phỏng vấn giám đốc bán hàng.

Câu hỏi về hiệu suất

9. Bạn cho chúng tôi biết thành công của doanh nghiệp bạn từng làm, vai trò của bạn trong đó là gì?

Nhà tuyển dụng mong muốn được nhìn thấy nhiều sự đóng góp của ứng viên cho doanh nghiệp họ từng làm, vai trò của họ ra sao, tinh thần trách nhiệm và khả năng làm  việc nhóm như thế nào?

Do đó, câu hỏi này đào sâu vào năng lực làm việc của ứng viên. Nếu ứng viên có câu trả lời cụ thể, chi tiết thì chứng tỏ họ đã có kinh nghiệm và rất chân trọng thành quả của mình, người phỏng vấn nên cân nhắc lựa chọn.

10. Hãy cho chúng tôi ví dụ về những bước bạn đã thực hiện trong quá khứ để chứng minh sự chú ý đến giá trị và tập trung vào ROI?

ROI là chỉ số đo lường tỷ lệ những gì bạn thu về so với những gì đã bỏ ra. Người làm kinh doanh sẽ nắm kiến thức về ROI và những thuật ngữ liên quan. Vấn đề ở đây là sự áp dụng của bạn vào việc bán hàng, kinh doanh để tạo ra ROI hiệu quả nhất.

Trong vòng phỏng vấn, các câu hỏi gắn liền với tính toán và kinh nghiệm sẽ được nhà tuyển dụng yêu thích, ứng viên phải có nền tảng kiến thức vững vàng để sẵn sàng trả lời một cách tự tin nhất.

11. Nếu bạn được tuyển dụng Giám đốc bán hàng thì kế hoạch 30-60-90 ngày về cách bạn sẽ tăng giá trị cho công ty chúng tôi là gì?

Ở đây ứng viên không nhất thiết phải đưa ra câu trả lời chuẩn xác có tính khả thi cao, có thể áp dụng ngay cho công ty cùng những con số doanh thu hứa hẹn cao ngất ngưởng, mà điều nhà tuyển dụng muốn thấy chính là kế hoạch cụ thể có thể thuyết phục họ.

12. Hãy mô tả dự án bán hàng tốt nhất mà bạn đã tham gia, đóng góp của bạn vào thành công đó là gì?

Nếu một chuyên gia bán hàng có kinh nghiệm nhiều năm thì đây không phải câu hỏi khó, ứng viên chỉ cần nêu ví dụ mình đã từng làm trong quá khứ và phân tích vai trò của mình trong dự án.

Nhà tuyển dụng thông qua đây muốn thấy được đóng góp của ứng viên ở đơn vị cũ, hiệu quả hoạt động nhóm ra sao.

Phỏng vấn giám đốc bán hàng.

Câu hỏi công việc cụ thể

13. Bạn có kinh nghiệm gì trong vị trí Giám đốc bán hàng? Mô tả một ngày làm việc trước đây của bạn?

Kinh nghiệm đem lại nhiều giá trị cho công việc, giúp doanh nghiệp tìm được ứng viên sáng giá. Một người mô tả càng sát với những tiêu chí công ty đề ra thì càng chứng tỏ họ có nhiều kinh nghiệm cho chức vụ này và phù hợp với chức danh Giám đốc bán hàng mà đơn vị cần tìm.

>>> Xem thêm: Mô tả công việc Giám đốc bán hàng

14. Theo bạn kỹ năng nào là cần thiết nhất đối với Giám đốc bán hàng?

Một người quản lý cần có nền tảng kiến thức tốt và nhiều kỹ năng khác nhau ví dụ như: giao tiếp, đàm phán, thuyết phục, phân tích, đánh giá, quản lý thời gian… Dựa vào kinh nghiệm của mình mà ứng viên sẽ mang đến câu trả lời phù hợp.

15. Hạn ngạch bán hàng của bạn là gì và làm thế nào bạn tạo ra khách hàng tiềm năng trong công ty cuối cùng của bạn?

Giám đốc bán hàng cần xác định hạn ngạch, lựa chọn loại hạn ngạch để sử dụng và thấy được tầm quan trọng của chúng.

Khi ứng viên cho ra được kế hoạch tìm kiếm khách hàng tiềm năng có tính khả thi cao thì chứng tỏ anh ta sở hữu nhiều kinh nghiệm bán hàng và là người nhanh nhẹn, nắm bắt thông tin tốt.

16. Tác phong quản lý nhóm của bạn khi làm Giám đốc bán hàng là như thế nào?

Trong phần nêu tác phong nhà tuyển dụng muốn thấy được sự chuyên nghiệp cũng như khả năng dùng người của Giám đốc bán hàng tiềm năng. Người này phải có khả năng làm việc độc lập, làm việc nhóm hiệu quả, biết chỉ đạo nhân viên, quản lý được các xung đột trong team, thúc đẩy các thành viên trong nhóm thực hiện tốt nhiệm vụ được giao,…

Giám đốc bán hàng giỏi.

Trên đây là những câu hỏi phỏng vấn Giám đốc bán hàng được nhiều nhà phỏng vấn yêu thích. Nếu bạn là doanh nghiệp đang gặp khó khăn trong việc tìm kiếm ứng viên cho chức danh giám đốc bán hàng thì hãy tìm hiểu trên trang HRChannels, chúng tôi sẽ cung cấp đến bạn những ứng viên chất lượng. Nếu bạn là người tìm việc thì cũng đừng chần chừ gì nữa mà hãy liên hệ với HRChannels, rất nhiều  vị trí nhân sự cấp cao đang đợi bạn.

Chi tiết liên hệ:

Website: http://hrchannels.com

Hanoi Office 1: Floor 10, CIT Building, 15 Duy Tan str, Cau Giay, Hanoi

Hanoi Office 2: B1 Villa - Vinhomes Botanica, Ham Nghi str, Nam Tu Liem, Hanoi

Hai Phong Office: 108 Lach Tray Str, Ngo Quyen, Hai Phong                                                    

HCM Office: Floor 9, Vietcomreal Building, 68 Nguyen Hue Str, District 1, HCMC                                                    

Office Number: 84 24 32262768/ 84 24 37558453| Hotline:  08 3636 1080 |

 


HRchannels

HRchannels

HRchannels là nền tảng tuyển dụng và thu hút nhân sự cấp cao hàng đầu tại Việt Nam. Với hơn 12 năm kinh nghiệm tuyển dụng nhân sự cấp cao. Chúng tôi là công ty headhunter hàng đầu ở Việt Nam.