maro-news
Image
maro-news
Follow US:
Quick Search
PHỎNG VẤN ỨNG VIÊN

12 Câu hỏi phỏng vấn ứng viên ngành C&B hay nhất

12 Câu hỏi phỏng vấn ứng viên ngành C&B hay nhất

Nhân viên ngành C&B là các vị trí quan trọng trong doanh nghiệp bởi tính chất công việc đặc thù của vị trí này là phải làm sao thu hút và giữ chân nhân tài cho doanh nghiệp. Nếu bạn sắp có buổi phỏng vấn cho vị trí này thì Câu hỏi phỏng vấn ứng viên ngành C&B hay nhất trong bài viết sau đây của Ms Uptalent sẽ giúp bạn tạo được ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng. Hãy cùng khám phá xem đó là những câu hỏi nào nhé!

Việc làm lương cao tại HRchannels

1- Vì sao bạn muốn làm việc trong ngành C&B?

Đây là câu hỏi rất thường gặp trong các buổi phỏng vấn. Khi hỏi câu này người phỏng vấn đang muốn biết bạn có thực sự quan tâm và yêu thích vị trí công việc này hay không.

Bạn có thể sử dụng nhiều cách khác nhau để trả lời câu hỏi này. Chọn cách trả lời nào sẽ phụ thuộc vào tình hình thực tế của bạn. Chẳng hạn, nếu bạn đã có kinh nghiệm làm C&B thì hãy liệt kê một số kinh nghiệm thực tế của bạn và cho người phỏng vấn thấy sự hào hứng của bạn với công việc. Bạn cũng có thể nói về một số kỹ năng, kiến thức bạn đang rèn luyện để hoàn thành công việc tốt hơn. Điều này vừa thể hiện bạn là người có chí cầu tiến vừa cho thấy thái độ nghiêm túc của bạn với nghề C&B.

2- Theo bạn, chuyên viên C&B có thể gặp những khó khăn nào khi làm việc?

Điểm quan trọng nhất trong công việc của chuyên viên C&B chính là tiền lương. Trong khi đó lương luôn là vấn đề rất nhạy cảm. Do đó doanh nghiệp luôn yêu cầu vị trí C&B phải có khả năng xử lý khéo léo vấn đề này.

Cách tốt nhất để trả lời câu hỏi này là bạn hãy đưa ra một số tình huống khó khăn bạn đã từng gặp phải và mô tả cách bạn giải quyết những khó khăn đó. Đây là những kinh nghiệm thực tế và trải nghiệm của riêng bạn mà không ai có thể có được. 

Bạn cũng có thể nói về những khó khăn khi triển khai hệ thống thang lương, bảng lương cho doanh nghiệp, cách bạn cân nhắc mức lương so với thị trường hoặc là cách bạn đảm bảo các phúc lợi của doanh nghiệp có thể thu hút được nhân tài.

Phỏng vấn C&B

3- Bạn biết gì về các khoản đãi ngộ mà doanh nghiệp dành cho nhân viên?

Khi đọc các bản tin tuyển dụng bạn thường thấy nhà tuyển dụng liệt kê rất nhiều những đãi ngộ trong mô tả công việc. Thế nhưng bạn không thể trả lời câu hỏi này bằng cách chỉ liệt kê những đãi ngộ đó là xong. Vì nhà tuyển dụng có dụng ý khác khi hỏi câu này. Thực chất họ muốn biết bạn có biện pháp nào giúp giữ chân nhân viên hay không và họ cũng muốn biết nhiều hơn về kinh nghiệm của bạn.

Đây là một câu hỏi về chuyên môn. Do đó để có câu trả lời tốt nhất bạn cần hiểu rõ những công việc mà một chuyên viên C&B sẽ phải làm.

4- Theo bạn kỹ năng làm việc nhóm có quan trọng với một nhân viên C&B hay không?

Những việc làm hấp dẫn

C&B Specialist

Hà nội, Bắc Ninh, Hưng Yên Nhân sự , Sản Xuất

Chuyên Viên Nhân Sự - C&B

TP.HCM Kế toán/Tài chính/Kiểm toán

Human Resource Manager

Quảng Nam, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế Hành chánh/Thư ký , Nhân sự , Sản Xuất

HR Assistant Manager

Hà nội, Hà Nam, Hưng Yên Hành chánh/Thư ký , Nhân sự , Sản Xuất

HR & Admin Supervisor

TP.HCM, Bình Dương , Đồng Nai Hành chánh/Thư ký , Nhân sự , Sản Xuất

Câu hỏi này có thể khiến nhiều người băn khoăn vì không biết vị trí này có yêu cầu phải xử lý công việc độc lập hay không. Hãy cẩn thận vì đây có thể là câu hỏi bẫy.

Bạn nên nhớ rằng, công việc của chuyên viên C&B là phải quản lý tất cả các hồ sơ, giấy tờ, hợp đồng, bảo hiểm của nhân viên trong công ty. Để thực hiện công việc bạn sẽ phải làm việc với nhiều người khác nhau. Đó có thể là đồng nghiệp, cấp trên, nhân viên tại các ngân hàng, công ty bảo hiểm,… Vì vậy chắc chắn kỹ năng làm việc nhóm là yêu cầu bắt buộc phải có đối với vị trí chuyên viên C&B.

5- Một người làm trong ngành C&B cần có những tố chất nào?

Công việc chính của chuyên viên C&B là xử lý các hồ sơ, giấy tờ, lương thưởng cho nhân viên. Vì vậy những tố chất như cẩn thận, tỉ mỉ, kiên nhẫn, chú ý các chi tiết là rất cần thiết. Bên cạnh đó, họ còn phải có khả năng phân tích và cái nhìn khách quan để có thể đánh giá các con số và dữ liệu về nhân sự. 

Ngoài ra, chuyên viên C&B còn phải am hiểu pháp luật về lao động, nắm vững kiến thức về chính sách lương thưởng, phúc lợi để đảm bảo các chế độ, quyền lợi cho người lao động và có thể cân bằng với lợi ích của doanh nghiệp.

Phỏng vấn ngành C&B

6- Bạn đã từng gặp khó khăn trong công việc hay chưa? Bạn đã vượt qua như thế nào?

Người phỏng vấn muốn tìm hiểu những tố chất của bạn và cách bạn vận dụng nó vào công việc, nhất là trong những tình huống khó khăn. Vì vậy hãy cho nhà tuyển dụng thấy những tố chất nổi trội của bạn và cách bạn đã sử dụng nó trong một tình huống cụ thể.

Ví dụ bạn có thể trả lời rằng, một chuyên viên C&B cần có các kỹ năng, tố chất như giải quyết vấn đề, giao tiếp tốt, chịu được áp lực và luôn học hỏi, cập nhật kiến thức mới. Tại công ty cũ, bạn đã từng gặp khó khăn khi phải rà soát lại quy trình trả lương, nhưng bằng cách trao đổi với đồng nghiệp và khả năng học hỏi nhanh chóng bạn đã hoàn thành tốt nhiệm vụ đó.

7- Là một chuyên viên C&B bạn đã làm những gì để có thể theo kịp những thay đổi của thị trường?

Đây là cơ hội rất tốt để bạn thể hiện tính cách và chuyên môn với nhà tuyển dụng. Trong câu trả lời của mình bạn nên thể hiện rằng bạn là người có động lực và mục tiêu sự nghiệp cụ thể. Bởi vì nhà tuyển dụng luôn tìm kiếm những điều này ở ứng viên.

Bạn có thể trả lời như sau: “Trong năm qua, tôi đã tham gia một khóa học về kỹ năng quản trị kinh doanh. Nhờ vậy mà tôi đã tích lũy được thêm một số kiến thức về giao tiếp cũng như làm việc nhóm và nâng cao kỹ năng quản lý. Để có thể cân bằng giữa thời gian học tập và làm việc, tôi đã học được cách quản lý thời gian và sắp xếp công việc hiệu quả hơn”.

8- Bạn đã có những kinh nghiệm làm việc về C&B hay chưa? 

Thông thường, nhà tuyển dụng luôn đánh giá cao những ứng viên có sự tự tin và tự hào về những kinh nghiệm làm việc của họ cũng như có đam mê và định hướng sự nghiệp rõ ràng.

Bạn hãy chọn ra một số kinh nghiệm có liên quan đến vị trí đang ứng tuyển, sau đó trình bày một cách cụ thể về các kinh nghiệm đó. Nếu bạn chưa có nhiều kinh nghiệm, hãy chuẩn bị thật tốt cho câu hỏi này bằng cách rà soát lại xem bạn đã từng có kinh nghiệm nào liên quan đến vị trí này hay không. Đó có thể là những kinh nghiệm khi bạn còn đi học hoặc kinh nghiệm khi bạn làm thực tập sinh.

Chuyên viên C&B

9- Điểm yếu của bạn là gì? Nó có ảnh hưởng ra sao với công việc của bạn? Bạn đã khắc phục điều đó như thế nào?

Với câu hỏi này nhà tuyển dụng muốn biết cách bạn nhìn nhận và đánh giá bản thân. Đừng trả lời rằng bạn không có điểm yếu, hoặc sử dụng một điểm tốt để nói thành điểm yếu. Bạn nên nhìn nhận thành thực khuyết điểm của mình và nói về cách bạn đang làm để cải thiện nó.

Bạn có thể tham khảo câu trả lời sau: “Điểm yếu của tôi là giao tiếp do tôi là người khá hướng nội. Điều đó đã khiến tôi khó hòa nhập và giao tiếp với đồng nghiệp khi mới đi làm. Để khắc phục, tôi đã đăng ký một khóa học giao tiếp. Sau khóa học, tôi đã có thể giao tiếp với đồng nghiệp tốt hơn và có thể diễn đạt các suy nghĩ, ý tưởng của mình dễ hiểu hơn trước. Nhờ vậy công việc của tôi cũng suôn sẻ và thuận lợi hơn”.

10- Bạn có thường bị stress không? Bạn đã làm gì để vượt qua?

Khi hỏi câu này người phỏng vấn muốn biết cách bạn tổ chức công việc, những yếu tố có thể ảnh hưởng đến hiệu quả công việc của bạn. Đồng thời qua câu trả lời của bạn họ sẽ biết bạn có phải người làm việc khoa học hay không?

Để trả lời câu hỏi này bạn hãy nói về những áp lực bạn đã gặp phải và phương pháp bạn đã sử dụng để vượt qua nó. Ví dụ, bạn đã từng gặp áp lực do công việc không đạt hiệu quả như mong muốn và bạn gặp khó khăn khi tìm giải pháp khắc phục, khi đó bạn đã tìm cách tập trung tinh thần và cố gắng tìm ra giải pháp phù hợp, đồng thời bạn cùng nhờ bạn bè, đồng nghiệp trợ giúp.

11- Bạn hiểu gì về vị trí chuyên viên C&B này?

Với câu hỏi này người phỏng vấn muốn tìm hiểu kỳ vọng của bạn đối với vị trí chuyên viên C&B cũng như những gì bạn biết về công ty của họ. Vì vậy bạn nên tận dụng cơ hội này để thể hiện sự quan tâm và mong muốn được làm việc tại công ty họ.

Trong câu trả lời của mình bạn cần cho thấy bạn đã tìm hiểu về công ty và vị trí ứng tuyển trước khi nộp CV xin việc. Điều này sẽ cho nhà tuyển dụng thấy được khát khao và sự quan tâm của bạn đối với công việc. Bạn hãy nói về những gì bạn tìm hiểu được, như là quá trình thành lập của công ty hoặc những ấn tượng của bạn về các thành tích họ đạt được,…

Việc tìm hiểu trước về công ty không những giúp bạn chinh phục nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn, mà còn giúp bạn có thêm thông tin để so sánh, đối chiếu khi cần lựa chọn nơi làm việc phù hợp nếu bạn nhận được đồng thời nhiều lời đề nghị làm việc từ các công ty khác nhau. Vì vậy, hãy chủ động tìm hiểu về công ty trước khi phỏng vấn, liệt kê những điểm bạn chưa hiểu để thảo luận thêm với nhà tuyển dụng. 

Mức lương C&B

12- Hãy miêu tả quy trình làm việc của bạn trong vai trò của một chuyên viên C&B?

Bạn hãy mô tả cách bạn lên kế hoạch làm việc khi nhận được một nhiệm vụ cụ thể. Nêu rõ cách bạn sắp xếp công việc cũng như cách bạn xác định mức độ ưu tiên cho từng việc. Bên cạnh đó bạn cũng cần nêu rõ lý do bạn chọn cách làm việc như vậy và hiệu quả có thể đạt được. Hãy khéo léo thể hiện sự thông minh, khả năng tư duy của bạn khi sắp xếp công việc để thu hút nhà tuyển dụng.

Hy vọng với 12 Câu hỏi phỏng vấn chuyên viên C&B hay nhất trong bài viết này, bạn đọc sẽ có thêm những kiến thức cần thiết để vượt qua vòng phỏng vấn. Bạn hãy dành thời gian tham khảo, chuẩn bị câu trả lời và rèn luyện thật nhiều để có thể ghi điểm trọn vẹn với nhà tuyển dụng nhé. Chúc bạn thành công!

Dịch vụ headhunter - Săn đầu người

------------------------------------

HRchannels - Headhunter -  Dịch vụ tuyển dụng cao cấp

Hotline: 08. 3636. 1080
Email: sales@hrchannels.com / job@hrchannels.com
Website: https://hrchannels.com/
Địa chỉ: Tòa MD Complex, 68 Nguyễn Cơ Thạch, Nam Từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam

Nguồn ảnh: internet


HRchannels

HRchannels

HRchannels là nền tảng tuyển dụng và thu hút nhân sự cấp cao hàng đầu tại Việt Nam. Với hơn 12 năm kinh nghiệm tuyển dụng nhân sự cấp cao. Chúng tôi là công ty headhunter hàng đầu ở Việt Nam.